Viết về nhà thơ Yến Lan – Bến My Lăng!

Sharing is caring!

Tôi có ba thứ để mê đó là âm nhạc, hội họa, và thi ca… Đặc biệt là thi ca, tôi mê thi ca từ khi còn nhỏ. 14 – 15 tuổi, tôi đã mê đọc Lục Vân Tiên, Truyện Kiều, Truyện Phan Trần, sau đó mê thơ đọc thơ Nguyễn Bính, Hàn Mặc Tử, Xuân Diêu, Lưu trọng Lư, Thế Lữ, Đinh Hùng, và nhiều nhà thơ khác.v.v… Thế mà tôi chưa biết một nhà thơ Yến Lan gốc chính trên quê hương Bình Định của tôi.(Tôi thật là thiếu sót bỡi tôi lớn lên sau 1975 là tôi 11 tuổi), nhưng tôi không thấy thơ in của nhà thơ Yến Lan? Dù tôi nhớ không lầm năm học 11 hay 12 gì tôi đã được đọc tập thơ của Lệ Thu, sau bìa có ghi là quê Bình Định, tôi mượn tại thư viện Phù Mỹ. Lúc đó tôi vẫn thường mượn đọc những nhà thơ Phụ nữ Việt Nam tuyển tập. Đối với tôi là cô bé ăn thèm hàng, quà vặt và con mọt  sách từ  đó..
Thế rồi tôi lớn lên niềm vui của tuổi trẻ, một tuổi trẻ hồn nhiên thơ ngây không bao giờ tôi quên trong trái tim tôi, nhưng đất bằng cũng có khi sóng gió, trong cá nhân tôi và gia đình gặp nhiều không may, sau đó thì không biết có may hay không? Tôi đã lấy chồng và giờ đi xa quê hương. Bên này, ở bên kia Thái Bình Dương. “Đất nước quê hương – trong lòng tôi và nỗi nhớ” Nơi đó sinh ra tôi, nơi đó có ba má tôi, bạn bè, họ hàng thân thích. Tôi lại thường lãng mạn, thường làm thơ viết văn chơi trên các trang, và tôi gặp chị Lâm Bich Thủy chị thường viết về ba chị. Tôi có điều kiện tìm hiểu thêm dòng thơ của Yến Lan trên mạng, tôi đánh vào google quả thật Yến Lan không phải là người làm thơ xoàng, Yến Lan làm thơ hay ngang ngửa với các bạn thơ ông, thế mà ông đời ông có nhiều bất hạnh, nên người con ông chị Lâm Bích Thủy đã thương cha và lên tiếng. Chị muốn đem đến cho người đời hiểu thêm đời sống và sự nghiệp ông. Đó là tư cách của người làm văn học hôm nay trên toàn cầu! Để chứng minh cho lịch sử cho nhân loại biết được, dù thể phách hình hài chân dung vĩ nhân đó đã ra đi. Đó là việc tốt nên làm, là trách nhiệm mỗi chúng ta!
Hầu hết thơ của Yến Lan mang phong vị không sôi động, lạnh buồn, tĩnh êm, nhưng không thể không hay? Vì thơ ca cũng như hương hoa mỗi người làm thơ mang phong vị khác nhau. Tôi nghĩ thi sĩ Yến Lan mang ảnh hưởng cung cách thơ Tàu của Đỗ Phủ, Lý Bạch, Bạch Cư Dị, nên thơ buồn khá hay, chất thơ điềm đạm như dòng sông, chảy nước êm đềm, của mùa thu lặng lẽ, trông có vẻ huyền hoặc của thơ, lối thơ rất riêng của Yến Lan!
Qua bài Bến My Lăng:
Trôi quanh thuyền những lá vàng quá lạnh
Tơ vương trời, nhưng chỉ rải trăng trăng.
Chiều ngun ngút dài trôi về nẻo quạnh,
Để đêm buồn vây phủ bến My Lăng.(trích)
Bức tranh đẹp, nên thơ được vẽ qua một nét hoạ của thi sĩ Yến Lan, Yến Lan dùng ngôn từ, như đưa một cây cọ, đường nét làm chủ mình, để vẽ một tâm thức toàn tâm toàn ý. Yến Lan vừa là tư cách một họa sĩ vừa là tâm hồn một thi sĩ, nên ông đã hòa nhập một kiến tạo, nên bài thơ nét đẹp tinh khôi, trong môt không gian tuyệt mỹ… Bức tranh bến My Lăng của ông không rườm rà huyên náo, mà bức tranh bức hoạ đầy chất thơ, chất sáng tạo trong lành đáng yêu, diễn tả trong môt không gian tĩnh, rồi có một chàng trai:
Nhưng đêm kia đến một chàng kỵ mã,
Nhúng đầy trăng màu áo ngọc lưu ly
Chàng gọi đò, gọi đò như hối hả
Sợ trăng vàng rơi khuất lối chưa đi. (Bến My Lăng trích)
Không cường điệu lắm, vẫn cho ta thấy sự hối hả của chàng như thúc giục điều chi, song lại là chàng trai hiền từ, “chàng kỹ mã” quân tử kiếm cung đó, không thiếu tư cách khiếm nhã, dễ thương “Sợ trăng vàng rơi” “khuất lối chưa đi.” Toàn bô bài thơ đã cho người yêu thơ cảm nhận môt miên man biểu tượng lớn trong dòng thơ của Yến Lan “Bến My Lăng”. Một Bến My Lăng đã đi vào huyền thoại trên đất nước Việt Nam và Hải ngoại. Một tinh thần thơ Yến Lan sắc bén tao nhã, nhưng không thiếu vẻ đẹp lỗng lẫy cực kỳ của tự nhiên, nếu mình biết rung cảm và định hình ra nó. Quả là một nhà thơ ưu tú Yến Lan!
Thơ Yến Lan phần lớn là thơ yêu nhiên nhiên lấy thiên nhiên làm thi vị cũng như các nhà thơ bên Tàu bên Tây muôn đời vẫn thế, và tình yêu con người, nhưng thơ ông ít hào nhoáng về bề ngoài, song ánh kim là một “hồng ngọc ẩn” chứa sau lớp đá nham thạch bình thường đó, cải trang đó. Thơ toát lên tâm trạng nặng trĩu của ưu tư, nặng trĩu ở đây không phải là nặng trĩu tâm trí mệt nhọc, mà đó nặng trĩu nỗi lòng, của tình yêu muôn trượng, nặng trĩu của xứ sở tình yêu, chân lý và tâm linh, về kiếp người. Hãy đọc các câu thơ:
Xanh biêng biếc, con sóng chồm bạc tóc,
Vọng Hải đài sương khóa kín tâm tư.
Đá chồng chất, phải chăng ôm mộng ngọc,
Chút kho tàng ngày tháng giữ khư khư.
(nguồn: Xa – xanh)
Lấy, chiết ra một câu ta cũng đủ quá hiểu cho ý tình diễn đạt của thơ ông “Đá chồng chất, phải chăng ôm mộng ngọc”. Với Yến Lan ông duy tư đá cũng trở nên có linh hồn và không thua kém chi con người nữa, ấp ủ những yêu thương, thơ như thế là tài tình khéo viết lắm! Lòng của thơ Yến Lan đầy chất tố lãng mạn, niềm sung sướng và tự hào, một thứ cảm giác rất nhiệt huyết dâng ngập vào vào trái tim thi sĩ Yến Lan lúc bây giờ, Thơ ông không thể không tuyệt vời:
Hoa sói, hoa nhài tự bốc hương,
Dạ lan theo gió tỏa đêm trường.
Lòng em đang nở mùa sim dại
Có đợi tình anh hương chuyển sang?
(Hoa và hương)
Lòng cô gái được miêu tả “Lòng em đang nở mùa sim dại” thật là ngây thơ trinh trắng và đáng yêu quá, khó ai mà nghĩ ra để so sánh. Ngoại trừ thi sĩ có tài. “Lòng em “đang nở “mùa sim dại” tình anh hương chuyển sang” Nhà thơ Yến Lan luôn nghĩa tình với thơ, ông miêu tả quê hương ông hình dung về quê hương An Lão nơi đó có rừng núi đẹp, có con người hiền hòa chất phác đi vào một góc thơ ông, một xứ sở của Bình Định, không biết ông thi sĩ Yến Lan có từng sống nơi chưa? nhưng đã bám lấy vào tâm trí ông, với những nhớ mong hệch hoạt nhưng đầy ắp yêu thương bên trong:
Đường họp chợ biến ra đường áp giải
Bòng bưởi quăn queo, guồng xe ngấc ngoải
Vại dầu nghiêng, khung cửi mục bên đìa
Dừa sả tàu mỗi băng đạn tuần khuya. (Trong An lão)
. Ông không phải là một người làm thơ vớ vẩn giỡn chơi, mà là một người làm thơ thứ thiệt, và tài hoa ông cũng đâu thua kém, nếu ông không được khuyến khích gợi nhớ, bị quên lãng là một điều đáng tiếc. Và giờ đây chúng ta hãy đọc những bài thơ tình của ông, để nghe phong vị dư âm của thơ tình ông có gì lạ lẫm:
Lầu cửa Đông có nghe em tâm sự,
Em đi trong tình sử của lầu thơ.
Hai chúng ta bước qua đêm quá khứ,
Ngoảnh đôi đầu không còn thấy bơ vơ.
hoặc là những câu thơ sau:
Đây là chốn nương mây và cậy nguyệt,
Đàng chờ xe, sông nước ước mong thuyền
Tịch dương – liễu không biết mình đang biếc,
Tương tư trời – tương tư….. nhạc triền miên.
….. Trời Bình Định có thương em lẻ chiếc,
Em nằm thương xanh biếc của trời buồn.
Trên đài trán thơ hằng lên vọng nguyệt,
Nguyệt còn nương thuyền nhạc khuất trong sương …
(Theo: Bình Định1934)

Vàng

Ai về xóm cửi năm năm trước,
Đều thấy em ngồi dệt đoạn tơ,
Quanh em vàng tựa trời gieo xuống,
Vàng ở trong màu xuân lắm thơ.
Tơ em vàng quá cho nên những
Vàng ở màu Ngâu nhạt mất rồi,
Ánh đèn bạch lạp vàng hơn nữa,
Xuyên tận hồn em mộng sáng ngời.
(Tiểu thuyết thứ năm, số 6, 10/11/1933)

Hương tự hoa

Hương tự nơi nào đáp tới hoa
Hay em bên ấy dưới trăng tà
Thấy anh tha thẩn quanh vườn lạnh
Hé chút lòng riêng lén gửi qua.
Từ ấy theo hương để nhận người
Ngờ đâu hương ấy tự hoa thôi
Ra đi đã hết thời trai trẻ
Dễ phải tìm ai đến trọn đời
(Hè 1938)

Hoa tặng

Tuổi trẻ băng đồng đi hái hoa
Tặng em ngấp nghé chực quanh nhà
Người không ra đón, hoa dần héo
Héo cả làn mây đỉnh núi xa.
Không trách ai đâu, chỉ trách mình
Dáng nghèo, lam lũ áo thư sinh
Bó hoa đơn giản, hương đồng nội
Lầu gác, ai đâu dễ động tình
Trở lại cành trơ tự hổ ngươi
Giá hoa còn đấy, hẳn đang tươi
Vụng về đến phải vô duyên vậy
Bởi hiểu hoa thôi, chẳng hiểu người.
(1936)

Khuya

Khuya ơi, có một khuya tràn
Bờ ao đầy cả trăng vàng như trăng,
Gió đi theo gió nhọc nhằn,
Chùa xa giữa kín những lằng mõ xa
Im thôi im cả canh gà,
Một cầu nhìn nước chẻ ra một cầu,
Thuyền chàng còn khuất nương dâu,
Thuyền nàng đã ghé bên cầu nước reo,
(TTTN, số 8, 21/11/1938)
Tỉnh nhỏ
Đìu hiu.
Mặt trời ngủ giữa chiều,
Trở mình trên mái rạ.
… Tỉnh nhỏ
Cô em
Nằm xem
Kiếm hiệp.
(Lại về tỉnh nhỏ)
Yến Lan làm thơ tình, là một mãng không nhỏ chút nào vẫn có thể lên đến số hàng ngàn bài!
Yên Lan làm thơ cho quê hương bè bạn, đề tài trong thơ Yến Lan rộng mở, từ quê hương trong nỗi nhớ khôn nguôi, được thắt thỏm trong lòng người xa cách chí lý làm sao:
“Cùng nhớ lại những nguồn vui nhỏ nhất
Bông gòn bay, chùm me rụng thành xưa
Bình Định đây, từng sợi tơ cái tóc
Vẫn chứa chan, tin tưởng tự bao giờ”
để rồi….
“Trời Bình Định long lên mắt thức”
Bình Định mắt thức)
Niềm rung cảm ông có từ những điều nhỏ nhặt nhất mà lên câu thơ hay nhất, đó không đáng để ta nhớ đời sao? “Bông gòn”, “hàng me”, “rụng thành xưa.” Tình tiết ông đưa ra nhỏ nhưng tâm hồn thi sĩ ông quá lớn trang trải cho nỗi đời “Trời Bình Định long lên mắt thức”. Hỡi những người chúng ta hôm nay Bình Định lòng lên mắt thức, câu thơ như một ánh quang tỏa, dù nó chỉ có mấy từ, rất giản lược nhưng cháy lên nỗi lòng, mấy từ nhưng cứ ánh lên như ngôi sao niềm tỏa, miền xa! Ấy là cũng một góc, về thế giới thơ hôm nay vẫn đồng hành là như thế đó, ngắn, gọn, nhỏ nhưng tỏa rộng đi xa… Bỡi nó được chắp cùng những câu thơ đứng trên nó, nên nó có hồn, có khí chất, không thể rời rạc và khô khốc những những nhà thơ kém tài, đọc thì đọc mà không có thần, có hồn chi cả! Nói là nói có tài vậy, chứ thơ hay thường có tâm đức đi đầu, tài quyện trong đức, thơ sẽ hay. Thơ hay có giá trị đọc tự nhiên đọng lại, và chấp cánh đa phần là như vậy!
Nhiều khi Thơ Yến Lan lột tả niềm rung cảm cho quê hương mạnh mẽ lại dấy lên trong ông nỗi buồn nhớ thăm thẳm, gắn liền với tình yêu chân tình nơi có hương!
Sang canh, bìm bịp kêu đầu lán,
Đất mới, nhà đơn, lạ láng giềng.
Nhớ bạn, nửa đêm ra tựa liếp,
Khuyết cong mày bạc, ngấn trăng in.
(Nhớ bạn)
Thơ của Yến Lan hay tinh túy chân chất, nhưng ít mộng mà thực nhiều, nên ít ru ngủ đến tuổi trẻ, chúng ít ham muốn đọc, ít có cơ hội để ý tiếp xúc dòng thơ ông, nhưng chúng ta cần nâng đỡ, cần trải rộng cho các em làm quen, nhân lên, trong các nhà trường thư viện, quảng bá,v.v… (Nhưng con tôi ở đây từ khi qua Mỹ học lớp ba, lớp bốn nhưng ngày nào cũng vào thư viện tìm sách, để đọc dù ra đời có kỷ sư bác sĩ nhưng văn học đã làm nền tảng cho chúng ngay từ nhỏ, tôi thấy cách Mỹ nền giáo dục nó cũng có nhiều thứ lắm hay, nó rất tạo cơ hội cho…). Nói lại thơ Yến Lan. Xét nghĩ cho Thi sĩ Yến Lan thì phải xét nghĩ cho toàn cuộc, xét những cái lớn hơn của ông, ông công nhiều, lao khổ, ông là chủ nhân của vỡ kịch được thi sĩ Hoàng Cầm khẳng định, dù có viết chung với Nguyễn Bính chăng nữa? Cũng không làm giảm giá trị ông, ông còn viết vỡ kịch riêng khác. Như thế tài ông được phủ lên một sự đa năng, và ông tấm lòng đối với bạn bè trọng tình cảm thâm trầm, nhân nghĩa, tư cách con người. Như thế cũng đủ cho ông bước vào danh dự như những nhà hoạt động nghệ thuật văn thơ cùng thời với ông. Một quan tâm là cần có để khuyến khích tài năng, tôn vinh sống và làm việc hữu ích cho mọi người, cớ sao lại chậm rãi là một điều tôi thấy vậy đáng tiếc lắm!
Người viết: Trần Thị Hiếu Thảo{jcomments on}

 

0 thoughts on “Viết về nhà thơ Yến Lan – Bến My Lăng!

 1. Minh Nguyên

  Cảm ơn Trần Thị Hiếu Thảo đã cho bạn hữu HX đọc bài viết cảm nhận về nhà thơ Yến Lan rất kỳ công với sự rung cảm và tình yêu quê hương gắn kết với nhà thơ Bình Định – Bến My Lăng-( Cũng chính là quê hương của TTHT .
  Chúc Hiếu Thảo luôn an vui và hạnh phúc!

  Reply
  1. TT Hieu Tha

   thanks anh MN còn gì bằng khi nghe câu “bài viết cảm nhận về nhà thơ Yến Lan rất kỳ công với sự rung cảm….” viết bai thơ Thảo làm chỉ 10 đến 15 hoăc nửa tiếng khi cảm xúc chín muồi. nhưng bài viết này kiếm tư liệu và hoàn thành sớm cũng cả tuần mới ra được một tiểu phẩm như thế. Xin cảm ơn sự đồng cảm of you. Chúc vui.

   Reply
 2. Lam bich thuy

  Thảo ơi, chị BT thay mặt gia đình gửi tới em lời cảm ơn chân thành nhất đối với tấm lòng của em đã dồn hết vào bài viết. Nếu nói là hay thì tỏ ra nịnh nhưng quả thật rất hay. Điều này càng chứng minh nhân cách, tình yêu của nhà thơ YL đã cảm hóa được lòng người dân BĐ dù ở xa cách nửa vòng trái đất.
  “Về An Nhơn mới thấy, bàng bạc cảnh vật – lòng người là hình bóng Yến Lan. Nhất là ở những bến nước dọc bờ sông Côn ở An Nhơn, người đa cảm một chút rất dễ nhận ra nơi nào cũng là… bến My Lăng, và một bến sông nào trong tâm tưởng cũng là bến My Lăng! Có lẽ “cái bóng” của ông quá lớn đối với mảnh đất này, bên cạnh những vị vua, những nhà yêu nước hoạt động trên mảnh đất này)
  Chúc em ngày càng viết hay vui, hạnh phúc

  Reply
 3. TT Hieu Tha

  thanks chị đã vào sớm comment cho em. Đúng là ba chị là một nhà thơ ưu tú đó, nhưng thơ ông ít hào nhoáng về bề ngoài, song ánh kim là một “hồng ngọc ẩn” chứa sau lớp đá nham thạch bình thường đó, cải trang đó.(Dẫn trích ) nhưng tại sao unfair. Em thậtsự sorry về sự am tường văn học của VN, và những người đứng đầu.
  Em của chị.
  TTHT

  Reply
 4. Quynh Anh

  HieuThảo dành một tình cảm cho nhà Thơ YL với một bài viết chia sẻ đáng yêu…HT viết nhiều thể loại ngôn ngữ và văn từ rất giàu có, lưu loát . Đọc rất duyên dáng … hay , Chúc HT vui

  Reply
  1. TT Hieu Tha

   QA ơi luôn đi sát theo dõi thơ văn biên khảo,nhận định v.V.. Thảo cứ sống và nói hết với ngôn ngữ chân thành từ trái tim nóng hổi … Chúc bạn vui nha

   Reply
 5. Nguyễn Đức Quận

  Nhà thơ viết lời bình rất công phu, hay và sâu sắc giúp bạn đoc trên trang HX thêm nhiều kiến thức. Chúc ngày cuối tuần vui vẻ.

  Reply
  1. TT Hieu Tha

   Rất cảm ơn NĐ Quận đã bỏ thời gian ghé mắt đọc bài viết của HT người có những vẫn thơ cho QH BĐ khá nhiều …Những vần thơ lịch lãm và dấu yêu ! Chúc vui nha (You too)

   Reply
 6. ...Thu Thuỷ

  Bài viết hay, súc tích, lưu loát.. Cám ơn Hiếu Thảo một bài viết công phu giúp người đọc hiểu thêm về thi sĩ Yến Lan hơn nữa.

  Reply
 7. Kim Đức

  Một bài viết về nhà thơ Yến Lan rất công phu. Qua bài viết của HT mới thấy nhà thơ Yến Lan đã gởi gắm tấm lòng mình vào thơ như thế nào. Cám ơn ngòi bút HT đã giúp mọi người tìm được nét đẹp trong thơ Yến Lan.
  Chúc vui nhé!

  Reply
  1. TT Hieu Tha

   Hi KĐ thơ vốn cảm chứ không thể giải thích hếtđược.Mình cảm sao thì nói hết vậy. Để nghiêng mình kính cẩn bật tiền bối đã khơi nguồn… Có người đả nói YL đã thổi hồn thơ cho những ai Dân Bình Định sau này (MTA)… Nên mình xăng tay làm một việc đáng làm thế thôi nếu mình đã ham mê văn học thi ca.
   Chúc vui nha!

   Reply
 8. Tran Kim Loan

  Bài viết về nhà thơ Yến Lan thật súc tích , qua bài viết của HT đã giúp mình hiểu hơn về thơ của nhà thơ gốc Bình Định này, cám ơn HT nhiều…

  Reply
  1. TT Hieu Tha

   Ủa sao sót chị Loan chưa recomment Thanks chị nhiều ham fb mà vẫn không quên đứa em viết bài cảm nhận há. Khen nhận đễ trong lòng làm quà di sản khen hihih.Thank you!
   Chúc chị vui all times!

   Reply
 9. Sông Song

  Nàng thơ TT Hiếu Thảo quả thật đa tài. Bài VIẾT VỀ NHÀ THƠ YẾN LAN-BẾN MY LĂNG, nàng thơ đã nghiên cứu thật công phu, đã “cảm” được cái “hồn thơ” của nhà thơ Yến Lan để dẫn vào bài viết. Xin chúc mừng và cảm ơn nàng thơ đa tài của đất Bình Định đã cho dọc lại những thi phẩm của nhà thơ tiền bôi YẾN LAN.

  Reply
  1. TT Hieu Tha

   ThanKs SS Ngừời dân “BĐ lai” đất BĐ vốn đã khách và yêu người xưa nay nhiều…hihi(HT) Thanhs SS có lời khen ngợi, và khích lệ. Đã nghe báo cao là nghe đủ… QA sẽ mang qua cho H T. Trời ơi hơn cả năm nay đúng không chưa được diện kiến? Chúc thật vui và xinh đẹp nha!

   Reply
  1. TT Hieu Tha

   Thanks MC thích nói cụt ngủn hã ,hiih
   Chúc vui xinh đẹp, cât cao hồn thơ cho đất quê ta nở hoa…

   Reply
 10. lamcamai.

  Cám ơn Hiếu Thảo đã có một bài viết về nhà thơ Yến Lan thật công phu, những dẫn chứng sắc nét để tôn vinh nhà thơ mà mọi người ai cũng quý mến kính trọng tài đức của ông.
  Người đẹp có bút lực thật dồi dào.
  Chúc vui vẻ .

  Reply
  1. TT Hieu Tha

   Thanks Ái nhiều khen chi như mật rót vào tainha! Hổn dám người đẹp đâu. Ái mới là người đẹp đó… như anh CNT nói đó thanh thản,sang trọng… chị Dao nói có đôi mắt đẹp nhất đất Qui Nhơn đó.Mình đọc qua một lần là nhớ mà… Bỡi vậy truyện mất mò viết lại huuh.Chúc vui và cho thơ ra tiếp cho ace thưởng thức.Thảo thì nhiều lắm rồi chỉ chấn hưng lại truyện thôi cũng mệt xĩu…. Quá đủ,he he

   Reply
 11. Ng Khánh Tiến

  Công nhận HT là người rất quan tâm đến các vị tiền bối và có công với văn học, bài viết về nhà thơ Yến Lang hay, xin chúc mừng bạn.

  Reply
  1. TT Hieu Tha

   hi anh KT được thấy anh trong buổi ra mắt HX trên fb của HX -SG nha. oai quá há không dám khen đẹp trai đâu.Because? Thanh đã comment cho HT vì thương chị LBT và để nói lên một tấm lòng mình với thoi nhân tiền bối “THương trẻ trẻ đến nhà, Thương già già để tuổi(Tục ngữ VN quý nhà thơ nhà thơ cho hương mật(HT).Em nghĩ thế anh đó anh KT!
   Chúc vui hạnh phúc …

   Reply
   1. lamcamai.

    Hihi…Nói chi tội rứa! mỗi người mỗi nét, người thì thích hoa cúc kẻ thích hoa đào. Thế đấy hoa gì cũng có người yêu thích 😆 😆

    Reply
    1. TT Hieu Tha

     Thảo thích ngắm nhiều hoa ngay cả cỏ cây … Vì và bỡi cái hồn riêng cuả nó he he. nhưng trong đời Thảo thích hoa cúc nhất… 3 lần làm thơ cho Hoa cúc mà còn gì hhih
     Đẹp thì nhận đi không Thảo dựt đó,ăn cắp trộm lấy đó sợ không?
     Nói chứ ai nỡ nào? Của ai nấy hưởng, lấy không được đâu!!!

     Reply
 12. Quốc Tuyên.

  Hoa sói, hoa nhài tự bốc hương,
  Dạ lan theo gió tỏa đêm trường.
  Lòng em đang nở mùa sim dại
  Có đợi tình anh hương chuyển sang?
  (Hoa và hương)
  Lòng cô gái được miêu tả “Lòng em đang nở mùa sim dại” thật là ngây thơ trinh trắng và đáng yêu quá, khó ai mà nghĩ ra để so sánh. Ngoại trừ thi sĩ có tài. “Lòng em “đang nở “mùa sim dại” tình anh hương chuyển sang”.

  Bài viết rất công phu, súc tích… Hiếu Thảo đã chọn những đoạn thơ và lời bình thật sắc nét, rất hay!

  Reply
 13. nguyentiet

  Chúc mừng TTHT với bài viết về nhà thơ Yến Lan thật công phu, bài viết súc tích lắm . Ấn tượng nhất là lòng trân quí của Hiếu Thảo dành cho nhà thơ Yến Lan qua một giọng văn chân tình làm cho người đọc hiểu biết thêm về ông và tăng thêm lòng trân quí ông hơn.

  Reply
  1. TT Hieu Tha

   Lâu lăm rồi Mơi thây Tiêt vào comment cho mình nha
   Người bỏ ta đi rồi hôm nay quay lại vơi những lời comment thật tha thiêt.Thường thì người ta nói mình viêt chân tình hơn là hay. Hay đứng vào vị trí thư 2. Ước gì mình co hết of both. Tự nhiên chạm lòng muốn tặng

   Ngưòi bỏ ta đi như người tình không quay lại
   Rồi đêm nay anh về ôm lại giấc mơ xưa
   Niềm yêu thương biết nói mấy cho vừa
   Câu ngăn cách được cài thêm bông hồng đỏ
   Chuyện tình mình biết bao là sóng gió
   Sóng yên bình sóng về dệt mộng đầu tiên
   Lòng trong lòng sóng sung sướng vô biên
   Ta bên nhau em muốn hát bản tình ca hạnh phúc
   Nhưng rồi sao em thậm thà thậm thụt
   Đừng nhé anh tình ta bao lần mất hụt…
   Rồi đêm nay anh về nguyên vẹn giấc mơ xưa?…
   Bài thơ làm lâu rồi muợn đât post cho vui nha! ở tập thơ trước lận
   Mong Tiết luôn hạnh phuc dù nếu có song gió… và mãi xinh đẹp

   Reply
   1. nguyentiet

    Cám ơn HT đã tặng bài thơ thật dễ thương.
    Tại bận quá không vào HX thường xuyên thôi HT ơi!

    Reply
    1. TT Hieu Tha

     Ham làm giàu chớ gì? Nhà cửa khang trang quá nha…
     Một ngày tôi về thăm bạn
     Dẫu muộn màng tình ắp sẽ lên ngôi!

     Reply
 14. TT Hieu Tha

  hi QT ,Thanks. You đã ưu ái cho Thảo và trích ra đoạn và phân tích cảm thơ của Thảo.
  “Xin đừng thương quá người ta
  Thương chi cho quá để mà… ghét ganh ?”
  Thương Thảo nhiều co người không chịu kìa ,Đùa thôi vơi QT tình yêu luôn fair và muốn everyone vui! Chúc xinh đẹp …

  Reply
 15. Quế Anh

  Hiếu Thảo ,
  Bài viết về thi sỹ Yến Lan của em kỳ này rất hay ( thích nhất phần đầu ) . Với lối dẫn và trích dẫn vừa sát vừa sinh động như vậy , người đọc dễ ” say ” theo lắm !
  Viết về bậc tiền bối thi nhân khó lắm , lại bình về một con người lỗi lạc của ” tứ linh ” Bình Định như thi sỹ Yến Lan càng rất cẩn trọng . Chúc mừng em đã có một bài bình thơ được nhiều người đồng cảm !

  Reply
 16. TT Hieu Tha

  Thanks, anh QA nha về VN một chuyến mới qua mà vẫn vào comment cho HT được khen cho vui có ăn vàng ăn bạc gì mà đâu mà những người xấu tâm hẹp lòng ganh tỵ không biết nữa ,Chúc anh vui … đón Noel Và cứ “say” tinh thần văn thơ nhạc- nghệ sĩ…

  Reply
 17. HN Tín

  Hiếu Thảo đa tài mà lại chịu khó. Bài viết về nhà thơ của Bến Mỹ Lăng hay lắm.
  Cố lên đi nhất định sẽ thành công .

  Reply
 18. TT Hieu Tha

  thanks anh Tín đã vào muộn như một bật Nam Tử Trượng Phu đã lau nuớc mắt cho muội trong những lần xô xát.để bước đi . Đời vẫn thế anh ơi … “Có gian nan mới rõ mặt anh hùng. Có hiểm nghèo mới biết ai là bạn ta”(HT)

  Reply
 19. Nguyễn Nhật Hùng

  Thân chào Hiếu Thảo ! Chào con mọt sách ,Người đang đang cách tôi nửa vòng trái đất.Nhật Hùng xin tán dương dù ở xứ người vẫn không quên Hồn Việt, Thơ Việt .Trong bài bình này Thảo nhớ về Yến Lan,một trong những ngôi sao sáng đã ngự trị trên Thi Đàn Việt Nam .Từ khi hình thành THƠ MỚI(32-42)…,thơ như NỢ mà ông đã đeo đuổi đến cuối đời(1998).

  NỢ

  Nhà không vườn không gác không sân
  Tôi nợ đời rau trái tôi ăn
  Nợ hàng xóm trưa hè bóng mát
  Nợ em cài bên cửa một vầng trăng.

  (YẾN LAN -Tứ tuyệt)

  Đọc lời bình của THẢO và KIM ĐỨC, tôi nhớ câu Kiều :Mỗi người mỗi vẻ mười phân vẹn mười
  Tôi rất thích đoạn bình của THẢO:

  Hầu hết thơ của Yến Lan mang phong vị không sôi động, lạnh buồn, tĩnh êm, nhưng không thể không hay? Vì thơ ca cũng như hương hoa mỗi người làm thơ mang phong vị khác nhau. Tôi nghĩ thi sĩ Yến Lan mang ảnh hưởng cung cách thơ Tàu của Đỗ Phủ, Lý Bạch, Bạch Cư Dị, nên thơ buồn khá hay, chất thơ điềm đạm như dòng sông, chảy nước êm đềm, của mùa thu lặng lẽ, trông có vẻ huyền hoặc của thơ, lối thơ rất riêng của Yến Lan!

  Thật vậy, mạch văn Thảo tuôn chảy theo dòng cảm xúc từ tâm hồn của Yến Lan.Chứng tỏ Tác giả có năng khiếu trong khả năng biểu đạt các giá trị thẩm mỹ của Yến Lan qua cách diễn đạt của THẢO,thật đáng khen .

  Mong THẢO có nhiều bài bình của các Nhà Thơ Việt khác ,chúc Tết Dương lịch hạnh phúc vạn sự như ý

  Reply
  1. Nguyễn Nhật Hùng

   Thảo ! vội vã xin đính câu 4 của bài nợ :Nợ em cài TRÊN cửa một vầng trăng.
   Chào thân ái , tôi gõ theo trí nhớ

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *