Các bài đăng của tác giả Võ Thành Phong.Đừng Bất Mãn với Bất Toàn

*Lấy ý từ “Make Peace with Imperfection” của Dr. Richard Carlson

“Hoàn hảo” và “lo lắng” luôn luôn là đôi bạn đồng hành, muôn đời không thể xa rời nhau. Ngược lại, nếu có một cuộc chiến tranh dài đằng đẵng, chẳng bao giờ dứt, thì đó là cuộc chiến giữa “toàn diện” và “bình tâm”.

Một kiến trúc sư kiểm soát lại thiết kế của mình và tìm thấy một thiếu sót nhỏ mà ít ai để ý tới. Vì muốn được hoàn hảo, anh sửa đổi bảng vẽ, để rồi phải lo lắng nhiều vì phải đối phó với sự phung phí vật dụng và sự đình trệ của cả công trình có thể đánh mất đi lòng tin của khách hàng.

Một khi đầu óc mình bị ám ảnh bỡi ý nghĩ “chắc chắn có một đường lối khác sẽ đem lại một kết quả tốt đẹp hơn những gì mình hiện đang có”, có nghĩa là mình đang tham gia vào một cuộc chiến mà phần thất bại chắc chắn thuộc về mình.

Tôi chưa từng gặp qua một người hoàn hảo lại có nội tâm an bình. Có phải bạn đang suy nghĩ giây lác rồi gật đầu: “Ờ nhỉ, mình cũng vậy, chưa từng gặp qua một người tuyệt hảo có một tâm hồn hoàn toàn thanh thản”?

Hãy nên hài lòng và trân trọng những gì mình đang có, dù là không tuyệt đối hoàn hảo vì có một vài sơ sót đâu đó. Đừng nên mổ xẻ tìm tòi những sơ sót, để rồi phải lại phải tìm tòi những cách thức cần thiết để sửa đổi nó. Xin nhớ rằng: thất vọng và bất ổn sẽ bắt đầu quấy rầy ta ngay sau khi ta khám phá ra những sai sót, lỗi lầm.

Những sơ sót này có thể là từ chính mình như một cái tủ quần áo lộn xộn, một vết trầy trên chiếc xe gắn máy mới, … hoặc từ những thiếu toàn thiện của người khác như là quần áo màu mè, tánh tình khó ưa, …

Càng để tâm nhiều đến những sự việc này, càng khó khăn để tiến tới mục đích trở thành một người thân thiện, bình thản và tử tế. Thân thiện với một người sao được khi mà mình để ý đến lối ăn mặc đáng ghét của người ấy. Bình thản sao được khi cứ nghĩ đến chếc xe cáu cảnh vừa mới bị 1 vết trầy, và tử tế làm chi đối với một gã có tính tình khó ưa, …

Đọc đến đây, tôi biết chắc bạn đang nghĩ: nếu không tìm sai sót để sửa chữa, và nếu không có tinh thần cầu tiến thì làm sao có thể có được sự kiện tốt đẹp hơn trong tương lai. Tôi không bất đồng với bạn. Tuy nhiên, những điều tôi đề cập trên đây, hoàn toàn không ăn nhằm gì đến việc mình cố gắng hết sức để mọi công việc hoàn tất tốt đẹp hơn. Nó chỉ muốn nhắc nhở bạn đừng để bị phân tâm nhiều vì những khuyết điểm của cuộc đời. Hãy biết ơn và tận hưởng những tươi đẹp đang có, trong khi vẫn nhìn nhận là luôn luôn và luôn luôn có cách thức hay hơn để hoàn tất một sự việc tốt hơn.

Quan trọng hơn hết là nên tự cứu vớt bạn trong lúc đang bị lún chìm trong đám sình buồn bã, chỉ vì cái ý nghĩ : “Tức quá! Phải chi hồi đó làm như thế kia, thế đó thì hôm nay không phải tệ như thế nọ, thế này.

Xin hãy vui vẻ nhận lấy: hạnh phúc gia đình sẵn có và đang có, tình thương từ những người thân đang ban cho, vật chất hiện tại đang giúp ta sống sót đến hết ngày hôm nay, …

Hãy luôn tự nhắc nhở mình rằng: Mình vẫn còn may mắn có được những gì mình đang có.

Tất cả mọi việc trên đời sẽ trở nên yên ổn tốt đẹp một khi sự Phán Xét và Phê Bình cùng rủ nhau vắng bóng.

Khi bạn bắt đầu dứt bỏ hành trình tìm kiếm “cách nào” để làm cho mọi khía cạnh cuộc đời được hoàn hảo, thì đó cũng chính là lúc mà bạn bắt đầu khám phá ra rằng mọi việc trên đời đang tự chuyển mình để hoàn hảo hóa, như chiếc gắn máy mới toanh trước khi tìm thấy vết trầy nhỏ!

Võ T. Phong

Lấy ý từ “Make Peace with Imperfection” của Dr. Richard Carlson

{jcomments on}

Hãy Tập Sống Cho Hiện Tại

*Chép theo “Learn to Live in the Present Moment” của Dr. Richard Carlson

Mức độ bình an của tâm hồn thường được xác định bỡi thời gian mình sống với hiện tại.

Đừng để ý nhiều đến những gì đã xảy ra hôm qua hay năm qua, kể cả những gì có thể hay là không thể xảy ra trong tương lai, mà nên chú tâm vào hiện tại, vì nó chính là thời điểm mà chúng ta đang tùy thuộc vào.

Một điều không thể chối cãi là rất nhiều chúng ta lão luyện về việc bỏ nhiều thời giờ quí báu, để trong cùng một lúc, lo lắng về nhiều vấn đề khác nhau. Mình tự cho phép những khó khăn của quá khứ, cả ưu tư về tương lai chiếm ngự cả thời gian hiện tại của chúng ta. Để rồi rốt cuộc chúng ta buồn lo, bồn chồn, bực tức, và đôi khi thất vọng. Từ đấy, mình không còn nghĩ đến quí báu của cuộc đời, quên đi những ưu tiên của cuộc sống và đánh mất đi cái hạnh phúc đang ở ngay trước mặt, vì tâm trí cứ lẩn quẩn cái ý nghĩ “một ngày nào đó” cuộc đời mình sẽ tốt đẹp hơn ngày hôm nay . Chẳng may là cái tinh thần đó luôn ẩn nấp trong ta và tự nó cứ lặp đi lặp lại cái “một ngày nào đó”. Tiếc thay, cái “một ngày nào đó” thực tế nó chẳng bao giờ đến!

John Lennon, của Beatles, tuy có cuộc đời ngắn ngủi nhưng chứa đầy an bình thanh thản vì anh từng nói và nghĩ rằng: “đời là những gì đang xảy ra trong khi chúng ta bận rộn hoạch định cho những chương trình tương lai khác“.

Lúc chúng ta bận rộn hoạch định “chương trình khác” cho tương lai, là lúc mà con cái chúng ta đang nhanh chóng lớn rồi tự lập, là lúc mà những người thân của mình lần lượt đi xa, có người chẳng bao giờ về lại, là lúc mà thân xác ta bắt đầu cằn cỗi và cũng là lúc mà những giấc mơ đời dần xa vời tầm với. Nói khác đi là mình đã vô tình đánh mất cuộc đời .

Có rất nhiều người coi cuộc sống hôm nay như là một chuỗi thời gian tập sự, chuẩn bị cho cuộc sống tốt hơn vào ngày mai. Xin hãy xóa bỏ ý nghĩ này! Vì thực tế chẳng phải như thế đâu! Đúng ra, không ai có thể bảo đảm là sẽ còn tồn tại vào ngày mai. Chắc bạn cũng đã từng nghe những tin: không phải đi ra đường, đang nằm phòng ngủ vẫn bị xe cán chết. Và chắc bạn cũng đã từng nghe: có người thoát chết khi bị sét đánh, nhưng chỉ vài ngày sau lại phải từ trần khi bị sét đánh lần thư nhì (sét đánh 2 lần). (1).

“Bây giờ” chỉ có “bây giờ” là thời gian mà chúng ta có và là thời gian duy nhất mà mình có thể kiểm soát và điều khiển được. Chú tâm vào hiện tại có nghĩa là đẩy xa nỗi lo sợ ra khỏi tâm khảm.  Lo sợ tương lai sẽ ra sao? Tiền tài có đủ không? Con cái có thành nhân không? Ngày già rồi chết có gần đây lắm không? …

Phương cách tốt nhất để xóa tan lo sợ là chú tâm vào hiện tại. Mark Twain đã nói: “ tôi trải qua nhiều chuyện khủng khiếp trong đời, một số trong những khủng khiếp này đã thực sự xảy ra”. (2)

Hãy cố gắng cùng người thân sống cho hiện tại! Công sức này chắc chắn sẽ được tưởng thưởng!

(1)    Trên đây là những chuyện đã thật sự xảy ra tại Canada và Hoa Kỳ.

(2)    Mark Twain said: “I have been through some terrible things in my life, some of which actually happened”{jcomments on}

Bạn Hương Xưa thăm Mexico

 

Vừa qua Võ Thành Phong có chuyến công tác ở Mexico

Sau đây vài hình ảnh bạn thăm xứ người .

The Plaza de Aranzazu được xây vào khoảng 1749 đến 1760.

Bên trong nhà thờ El Carmen dưới ống kính của phó nhòm dỏm .

* Cathedral xây vào thế kỷ thứ 16

* Tòa nhà của chính phủ thành phố San Luis Potosi’

*Mấy cô Mễ bẽn lẽn khi thấy VTP chụp hình.

* Cảnh sát Mễ với cây súng máy và băng đạn thật dài . Ngôi trong xe VTP chụp ra

* 1 con đường của trung tâm thành phố cổ

* Võ Thành Phong nhớ ai ?

*Một ông Mễ trong bãi đậu xe, đang chờ để rửa xe. Khoảng 25 Peso (1.5 đô la)/xe.


 

*Taco, món ăn thông dụng ở Mễ . Cay thật cay!

 

{jcomments on}