Các bài đăng của tác giả Trần Thị Hiếu Thảo.Một Số Phận Ba Cuộc Đời  

Tác giả:Trần Thị Hiếu Thảo

Chương một

Bùi Danh đã hơn hai tuần nay, suốt đêm đốt thuốc hút để suy nghĩ về mình và cô bé học sinh lớp 10 mới vô, tên là Diễm Thúy. Thầy đã bắt gặp trong đợt tập quân sự đầu năm diễn hành. Cô bé đẹp như thiên thần đã chiếm lấy trái tim đa cảm, đa tình của thầy. Trên ba lần mơ thấy được hôn cô bé nữ sinh đó trong bàn tay. Thầy giật mình trống rỗng, lạnh ngắt, không có. Sáng ra, đi dạy lớp 12 nhưng thầy phải ráng lên trên lầu, lướt qua lớp 10 A, để thầy thấy cô bé tên Diễm Thúy mới được. Trường cất hai tầng. Khối 10 và một nửa số 11, học trên lầu. Khối 12 hoàn toàn học dưới lầu! Diễm Thúy học trên lầu đó. Đó là một lớp học sinh với số điểm chuẩn cao nhất chứ không phải là ban A.B.C như trước kia. Năm này cũng là năm xóa ban. Yêu và không được yêu thì thôi. Tốt nhất ta không nên thấy mặt nhau. Thầy Bùi Danh suy nghĩ thế và muốn chuyển trường. Muốn xa lánh cô bé có cái tên Diễm Thúy này, như bóp nghẹt trái tim mình. Bùi Danh thảo đơn đem vào phòng hiệu trưởng. Sau ba ngày Bùi Danh trở lại. Thầy Hiệu trưởng hỏi:

– Sao thầy Danh lại muốn đi xa chuyển trường gấp vậy?

đọc thêm…

Nước Mắt Cho Tình Yêu

Tác giả: Trần Thị Hiếu Thảo

1

Ngọc Kim Oanh hoàn thành viết xong hết câu chuyện. Nàng gởi Bưu Điện mang tới nhà xuất bản LD. Nhưng chờ một tuần cô nàng đến thì người chủ nhà XB- Ban biên tập cho hay. Khi họ đối diện với nàng:

– Chúng tôi không nhận in được. Vì không phải một tác phẩm không in là dở? Mà bỡi vì nó chưa đi đến chỗ phù hợp cho một nhà in đã có danh tiếng.

– Nghĩa là sao? Tôi khó hiểu. Kim Oanh nheo mắt hỏi.

– Cũng có thể là một lời từ chối khéo? Hay gì gì đi chăng nữa? Mong cô cảm thông. Cứ coi như việc đã rồi.

Như chén nước lạnh tạt vào mặt. Ngọc Kim Oanh không nói gì cả. Và cô lui ra nhận bản thảo trở về với chính mình.đọc thêm…

Người Man Lấy Vợ…

Tác giả: Trần Thị Hiếu Thảo

 

Cô Sáu đang vừa quét bụi. Bụi và một ít ván nhện đang giăng sa trong các góc vách và trần nhà, khung cửa đóng tong ten. Tuy ít nhưng bà Sáu vẫn thường làm cho nhà sạch sẽ.  Xong bà vừa ngưng tay kể cho chồng nghe:

– Ông có nghe gì không? Trời ơi con Vân nó nói thằng Jimmi đòi cưới vợ ông ơi.

Ông Sáu Cân ngồi bên chiếc bàn thấy vợ bảo thế nhìn bà, ông hỏi:

– Nó đòi vợ là đòi làm sao và như thế nào.

– Thì nó nói cưới vợ cho nó đó. Như bạn bè trang lứa nó đó. Nó thấy họ ấm áp, nó thì đơn lẻ. Nó ham…

– Trời ơi mỗi người mỗi cảnh. Họ khác nó khác. Nó đòi là đòi như thế nào ta?đọc thêm…

Trái Tim Người Mù

Tác giả: Trần Thị Hiếu Thảo

 

Câu chuyện được cung cấp bỡi một nhà báo nữ Thanh Mai phỏng vấn cặp vợ chồng An Nguyên Lệ Quỳnh. Và đứa con trai 6 tuổi đã biết đam mê làm nghề ảo thuật một cách tuyệt vời. Và câu chuyện được truyền cảm hứng cho một nhà văn viết thành câu truyện đầu đuôi mạch lạc hơn. Xin trân trọng giới thiệu bạn đọc.

Từ ngày cậu Thâm mất đi. An Nguyên đã ở lại đây ba năm. Một chàng trai đã trên hai mươi tuổi mà không biết làm gì ăn khác hơn, bỡi chàng mù cả hai con mắt. Thế giới của chàng thật đau đớn vô cùng. Lý do thứ nhì nữa là An Nguyên cũng thương cậu Thâm quá nên đi không nổi…đọc thêm…

Mối Tình Đẹp Nhất ( tt)

Tác giả: Trần Thị Hiếu Thảo

Giữa Một Suối Sam…

Tiếp

Chàng nghe Tú nói như thế thì sung sướng bước đi, qua khỏi bờ rào có hoa dâm bụt nhà Ngọc Tú. Chàng còn vọng đọng, còn mơ nhìn lại nàng như đang trở ra. Nhưng chỉ là ảo giác của chàng…

Tú đã vào phòng riêng, cứ thấp thỏm nhìn bóng chàng trên tường nhà, nàng hình dung. Vì chàng mà nàng nhớ lại bài thơ “Đền anh” làm nàng thấy hạnh phúc vô cùng trong lúc này. Nàng lấy bút ghi bài thơ đó.

Đền anh

Đền anh trăm nhớ ngàn thương

Đền anh úp mặt lên tường thấy nhau?

Đền anh trong vạn niềm đau.

Người Lương Sơn Bá đâu nhẹ màu yêu thương?

Đền anh muôn vạn nẻo đường

Về nhà mẹ hỏi chẳng thươngmiệng cười…đọc thêm…

Chú Chó Shadow Khôn Ngoan

Tác giả: Trần Thị Hiếu Thảo

 

Ngọc Dung đi đổ rác tại một bãi rác ở công cộng, khu Apartment loại sang thì nàng nghe trong đống rác có cái gì đó kêu rên lí nhí. Nàng không muốn quan tâm, muốn toan đi vì công việc. Nhưng có một cái gì đó vô hình như níu chân. Nàng quay trở lại… Nàng cố nghe kỹ hơn tiếng cử động vẫn rên như thế nhỏ dần hơn. Nàng đoán là chú chó. Thế là nàng lại gần tiếp một tay. Nàng giở lớp bao rác quấn quanh ràng rịt thì gặp ngay một con chó của ai bỏ rơi. Chú chó đó thuộc loại chó của dòng chó Chahua hua… Có lẽ họ cố tình vứt và còn có mong ai lượm được chăng? Nàng thấy tội nghiệp nó quá. Ngọc Dung liền khi mở tấm cột quanh vải, là lớp khăn mềm cuối cùng ra. Một con chó nhỏ. Nó nước mắt vẫn còn đong đầy trên khóe. Ngọc Dung giật mình kinh hãi lẫn ngạc nhiên, rồi cũng bình tâm lại từ từ, cô ung dung nhìn nó. Ngọc Dung thỏ thẻ với nó:

  • Ôi chú chó đáng thương. Ôi trông mày tội nghiệp quá. Chủ mày là ai? Sao chủ mày bỏ rơi mày như thế này. Tao lượm mày về nuôi nha. Mày có vui không nào?

Con chó không biết nó nghe được gì không? Nhưng nó lại ve vẩy cái đuôi ngắn vì nó mừng lắm. Mắt sáng lên trông đau thương mà rất dịu dàng. Rồi nó dùng mỏm ngửi ngửi quanh tay thân Ngọc Dung. Nó như tỏ ra biết ơn và cảm tạ. Hay khuyến khích Ngọc Dung điều chi ấy?đọc thêm…

Nhà Thơ Tình. Ông Hoàng Thơ Tình Xuân Diệu.

Tác giả: Trần Thị Hiếu Thảo

Nhà Thơ Tình.Ông Hoàng Thơ Tình Xuân Diệu.

Tôi thật sự ngày trước ít say mê thơ tình Xuân Diệu- (XD)  Vì có lẽ say mê cái gì đó cũng là do nhiều những nhân duyên gộp thành mà thôi. Nếu chưa đủ duyên thì khó mà cảm nhận được theo ý người khác muốn. Tôi lớn lên là yêu hai dòng thơ đó là HMT và NB. Tuy nhiên nếu tôi cố nhớ lại là sau 1975. Các quyển nhạc các anh chị thanh niên yêu thích và chép hát. Trong đó các chị, tôi thấy có ghi bài thơ Biển của XD, và ghi bài ngập ngừng thơ của Hồ Dzếnh. Có lẽ các chị tôi yêu cái lãng mạn của dòng thơ đó. Tôi vẫn ghé mắt đọc các con chữ của dòng thơ đó, nhưng tôi không để ý lắm, và không thấy nó hay.
?  Có lẽ tôi còn nhỏ quá hay sao ấy? Tôi chưa đủ cảm nhận v.v… Rồi lớn lên tôi chỉ dành trái tim cho thơ HMT và NB. Như tôi thấy nó hạp với tôi nhiều hơn… Chuyện này cũng không thể lý giải hết. Có lẽ cuộc đời và số phận hai nhà thơ kia HMT Và NB gây cho tôi cái cảm động xót xa nhiều hơn chăng? Chắc vậy!đọc thêm…

Câu chuyện về một đạo diễn…Ph:1

Tác giả:  Trần Thị Hiếu Thảo

(Truyện tình cảm xã hội)

Sơ lược chính.

Khi Hồng Sơn đã trở thành một đạo diễn trẻ nổi tiếng ở VN và nhiều thành công. Anh luôn nhớ đến một Lệ Hằng xinh đẹp thơ ngây, đã giúp anh trong thời gian du học khoa đạo diễn ở Mỹ tại GA-Atlanta. Nhưng sau đó cô lại mất tích. Với ngôn ngữ văn chương và tình tiết. Một Lệ Hằng đã đi đâu. Họ có trở thành đôi tân lang hay không? Đó là chủ đích của tác giả lột tả qua truyện.

TTHT

 đọc thêm…

Hạ Thảo Yên- Một con người và khí phách của thơ.

Tác giả: Trần Thị Hiếu Thảo
(Gởi tặng nhân ngày birthday của Thi Sĩ. )

Một người mà tôi sắp viết chân dung văn học người này lại là rất lạ. Cả cuộc đời cống hiến cho văn học thi ca không phải là ít, từ những năm tháng của miền Nam Việt Nam đến khi qua định cư bên Mỹ, vẫn sáng tác làm thơ làm văn và dìu dắt bao tài hoa, xuất bản, in ấn đặc san v.v… cho từng thế hệ. Anh tập rèn cho bao người khác trưởng thành thơ văn mà anh phát hiện, nhưng anh vẫn ôm về phần thua thiệt, cả tình cảm và sự nghiệp anh luôn luôn che dấu khiêm nhường, không tranh hơn thua, công cán.đọc thêm…