Các bài đăng của tác giả Trần Duy Đức.Tâm sự với dòng sông

Tác Giả: Trần Duy Đức

Câu chuyện đầu năm trong dịp về thăm bà con ở làng Hòa Phong- quê tôi, nằm ở ngã ba sông, lọt thỏm giữa hai dòng Bắc phái và Nam phái của sông Côn, sông nước bao quanh ba mặt. Tết Bính Thân đã qua nhưng không khí xuân vẫn còn, đâu đó đã bắt đầu lễ hội Thanh Minh. Làng quê bây giờ đổi thay nhiều, đường làng đều trải bê tông, đêm đêm ánh đèn điện không chỉ sáng trong nhà mà sáng cả ngõ xóm, không nơi nào còn nhà tranh vách đất, tivi, tủ lạnh, xe máy không còn xa lạ đối với vùng quê từ bao đời xa thị thành, cũng quán xá, cũng dịch vụ karaoke xập xình, điều kiện sống của người dân quê tôi đã khá hơn nhiều.

Vài ba anh em trong xóm kéo tôi ra cái quán nhỏ sát bờ sông, bên con đập  Bình Thạnh, vừa lai rai vài ly bia vừa nhìn xuống dòng sông và đón chút gió nồm  còn sót lại. Một ông cụ đã ngoài 80 tuổi, nhà ở sát bến đò Phủ năm xưa thuộc dòng sông Nam phái, mà ông đã có hơn 30 năm đưa khách sang sông, và cũng đã chừng ấy năm gác sào úp sõng vì sông cạn, có năm kiến bò qua sông. Gọi bến đó Phủ vì bên kia sông là phủ đường An Nhơn có từ hồi chưa sinh ra ông. Lửng thửng đi bộ ra đứng bên bờ đập nhìn chăm chăm xuống dòng sông, bỗng ông thốt lên: đâu còn dòng sông như xưa! Continue reading

Cuối Đông

Một người bạn là họa sĩ có tay nghề thuộc loại thâm niên nói với tôi rằng, dù một danh họa nổi tiếng cung khó có thể nào cho ra một bức tranh đẹp như vẻ đẹp tự nhiên của đất trời, cây cỏ, muôn hoa được. Tôi không am tường hội họa, nên khó có thể nhận xét ý kiến của người bạn họa sĩ thứ thiệt đung hay sai. Đành phải nhìn trời, nhìn đất, nhìn những cảnh vật mùa Đông sắp đi qua để mà kiểm chứng!

 

Năm nay, năm con dê- 2015 sắp kết thúc, nhưng do biến đổi khí hậu nên mùa Đông mưa muộn, thời tiết ở miền Trung ít lạnh, không có bão. Lốc lịch treo trên tường mỏng dần, thời gian càng trôi nhanh đến Tết. Trên các phương tiện thông tin đại chúng đã công bố chính thức lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân, thời gian nghỉ khá dài, và vì thế nhiều người đã nghĩ đến đón Tết vui Xuân. Các đơn vị sản xuát kinh doanh qua một năm làm ăn có lãi đã rục rịch cân đồi mức thưởng Tết cho người lao động. Từ nhà sản xuất đến các đại lý bán buôn, bán lẻ, các nhà hàng, siêu thị bắt đầu tung ra nhũng chiêu bán giảm giá, khuyến mãi để câu khách hàng.

Continue reading