Các bài đăng của tác giả Thu Thủy.Người Con Trai” Đại Bổ”

Tác giả: Thu Thủy

Tôi yêu một người con trai thật tầm thường giản dị, chả có gì đặc sắc nơi chàng cả. Ngoại trừ sự việc độc đáo là chàng hay dùng chữ” đại bổ” . À quên, còn một việc nữa là chàng hay gọi tôi bằng chị, dầu chàng bằng tuổi tôi và học bằng lớp tôi. Chàng hay đến nhà tôi chơi luôn, nhưng tôi chả bao giờ có dịp nói chuyện với chàng, điều đó rất dễ hiểu vì chàng là học trò của người chị tôi. Cho nên từ đó suy ra chàng chẳng hề quen biết hay bà con gì với tôi cả. Và tôi tạ ơn thượng đế đã không sắp xếp cho tôi là bà con với chàng. Bởi vì, nếu như vậy, sẽ chẳng có lý do gì tôi thân với chàng. Được yêu một người tầm thường giản dị quả là một hạnh phúc đối với tôi. Continue reading

Hội Ngộ Màu Áo Xanh Xưa ( 24/3/2019)

Tác giả: Thu Thủy

Một ngày mùa xuân đầy ánh nắng, các cựu giáo sư và học sinh Kỹ Thuật Quy Nhơn tìm về màu áo xanh xưa.
Bên bờ bán đảo Thanh Đa, nhà hàng Bình Quới 2 đón tiếp các thầy cô và các thế hệ học sinh, từ mọi miền của đất nước, ở bên kia bờ đại dương và các vị khách mời đại diện cho các trường bạn.
Buổi họp mặt nầy tương đối đông đủ .Về phía Cựu Giáo Sư có :
Thầy Cô Nguyễn Uẩn, Thầy Cô Phạm Tế, Thầy Cô Bùi Thường.
Và quý Thầy:
Thầy Phạm Cảnh Phùng, Thầy Nguyễn Xuân Diệu, Thầy Nguyễn Oanh, Thầy Trần Văn Tươi, thầy Thiện
Và quý Cô :
Cô Hồng Mơ, Cô Võ Thị Điệp
Thật may mắn cho các Cựu Học Sinh trong buổi hội ngộ nầy được sự tiếp sức của các bậc niên trưởng:
Anh Võ Xuân Phương, Anh Nguyễn Quốc Hùng khoá 1; 2 năm 1962; 1963, Anh Đỗ Quốc Hưng ban liên lạc ngành Kỹ Thuật gốc Bình Định tại Sài Gòn và các tỉnh phía Nam. Có hai bông hoa khách xinh tươi đó là hai vị khách mời:
Chị Phạm Hà Quyên ( Sư Phạm Quy Nhơn- Cường Để)& Chị Quốc Tuyên ( Nữ Trung Học Quy Nhơn)

Continue reading

Tình Thơ trong thơ Trần Kim Loan

TÁC GIẢ: Thu Thủy

Đôi lời giới thiệu__________________________________________

Trần Kim Loan, một nhà thơ nữ và cũng là một khuôn mặt quen thuộc, xinh đẹp  và dễ thương của Hương Xưa. Cô cũng là người của BBT Hương Xưa. Đã gần hai năm nay bạn đọc thấy vắng những vần thơ của cô, những vần thơ tình ngọt ngào, đam mê và cháy bỏng! Mọi người đều tự hỏi tại sao? Và có lẽ Thu Thủy – một admin của Hương Xưa, đã từ lâu không đọc được thơ của TKL nên đã thấy nhớ những vần thơ của cô chăng?“ Tình Thơ trong thơ Trần Kim Loan”, một bài cảm nhận thật hay, thật dễ thương và rất sâu sắc như đi vào tận những ngỏ ngách sâu kín của tâm hồn nhà thơ nữ này. “Trái tim có lý lẽ riêng của nó mà lý trí không làm sao hiểu được” (Le coeur a des raisons que la raison ne connait pas), xin mời quí độc giả thưởng thức bài viết của Thu Thủy để hiểu, để thông cảm và yêu mến “cái lý lẽ riêng của trái tim Trần Kim Loan”cũng như con người của cô.

lêtrọngminhkha

Tình Thơ trong thơ Trần Kim Loan

Đã lâu, cũng gần hai năm rồi, độc giả vẫn chưa được đọc lại những vần thơ của Trần Kim Loan, người thơ nữ rất dễ thương của xứ dừa Bình Định. Luôn tươi tắn, yêu đời, nụ cười duyên dáng luôn nở trên môi làm biết bao trái tim của những đấng mày râu phải rung cảm. Chỉ nhìn, nói chuyện thôi nét duyên của cô, cũng đủ để người đối diện quý mến, và nếu người khác phái nào cả gan  chạm nhẹ vào tình cảm, thì phải từ “chết… đến bị thương”.

Continue reading

Mùa cũ

Mùa hè năm nay anh dắt cậu con trai lớn xuống Quy Nhơn để thi đại học. Khi sĩ tử đã vào trong phòng thi rồi,  ghé vào một quán nước gần trường anh ngồi nhấm nháp ly cà phê, nhìn ra đường. Khung cảnh phố xá thật đông, xe thồ, xe hơi, xe đạp tấp nập trên đường, hàng quán mọc lên nhan nhan nhản trên vĩa hè, ngay cả những ngôi nhà kế cận cũng vội kéo mái hiên, che vài tấm bạt làm thành một tiêm ăn nhỏ. Một bàn tay vỗ nhẹ vào vai anh, Việt câu bạn cũ, cũng là giáo viên như anh, và cũng dẫn con về Quy Nhơn dự thi.
Thật lâu mới gặp lại nhau, biết bao nhiêu là chuyện, từ chuyện ngày xưa còn đi học cho đến chuyện trong ngành giáo dục, rồi đến chuyện đi coi thi thời bao cấp ở huyện. Việt nhắc lại:
– Tụi mình đi coi thi ở huyện vui ghê mày nhỉ, học sinh ở quê hiền ngoan, công việc nhẹ nhàng, được phụ huynh tiếp đón niềm nở, tối đến lại còn được đi chơi, thăm bạn nữa chứ! Continue reading

Có khi nào Bố nhớ…

Khi Hân mới sáu tháng tuổi thì bố đã bỏ mẹ con Hân đi theo một người đàn bà khác, có lẽ cô ta xinh đẹp và sắc sảo, đủ để cho một người đàn ông thấy được trách nhiệm của mình, đối với con riêng của người tình, nên đã chia tay với mẹ, dù biết rằng Hân đã có mặt trong đời. Còn mẹ thì vẫn hiền hòa cam chịu, không một lời nào với bố, cũng tránh không gặp mặt bố nữa, Hân ra đời trắng trẻo xinh xắn và rất  ngoan, đó là hồng ân của thượng đế đã ban tặng cho mẹ, và từ đó mẹ tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc với Hân, không trách bố một lời nào, và thường lảng tránh những câu hỏi của Hân về bố, với mẹ hình như bố không còn tồn tại nữa.

Những lời bập bẹ khi Hân còn nhỏ và những câu nói ngây thơ của Hân khi lớn lên là tất cả đối với mẹ, mẹ cặm cuội làm việc, cần mẫn trong tất cả các công việc thường ngày, mong sao cho chóng hết ngày để về nhà với Hân, với vưu vật của mẹ.  Continue reading

Thơ Thu Thủy

* Đêm Mơ

Đêm mơ-
huyền ảo dịu dàng
Heo may nhẹ đến
lá vàng vấn vương
Đêm lung linh
tỏa ngát hương
Không gian tĩnh mịch
đêm trường cô liêu

Đêm-
im lặng gió hắt hiu
Ánh trăng lấp lánh
yêu kiều dáng tiên
Đêm ơi-
đêm mãi triền miên
Cho em ru giấc bình yên mơ màng


Đêm đi hoang…
giấc mộng vàng
Chiêm bao vẫn thấy
ngập tràn nhớ mong
Nỗi nhớ
trào dâng trong lòng
Thẹn thùa tỉnh thức
má hồng bâng quơ

Đêm lắng dịu,
trong câu thơ
Nhẹ nhàng
vây kín cơn mơ ban đầu
Hồn chơi vơi trong đêm sâu
Mong manh một chút tình sầu người ơi! Continue reading