Các bài đăng của tác giả Nguyên Lương.Buổi Ra Mắt “Nhất Thống Sơn Hà” của Vũ Thanh

Tác giả: Nguyên Lương
Kính thưa quý thân hữu,
Tháng 7 năm 1776 tại Philadelphia, nước Mỹ sơ khai đã vùng lên tranh đấu, thành công và tuyên bố độc lập, thoát ra khỏi một thời  bị trị của người Anh. Một năm sau đó, tại đất Ðại Việt, khởi nghĩa của anh em Tây Sơn đã thành công, thống nhất được đất nước, chấm dứt gần 150 năm chia đôi Trong-Ngoài. Trong hơn 4 ngàn năm dựng nước, đã có bao nhiêu vị anh hùng dân tộc Việt đứng lên đánh đuổi quân xâm lăng, nhưng chưa một ai có chiến tích vang dội, lẫy lừng như Quang Trung Nguyễn Huệ. Cho tới hôm nay, nhìn lại lịch sử, gần 230 năm sau, người anh hùng duy nhất nước Ðại Việt đã đánh tan 5 vạn quân Xiêm tại Rạch Gầm và diệt gọn 20 vạn quân nhà Thanh tại Thăng Long, không ai khác hơn là người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ có một không hai này.
Nhà văn Vũ Thanh đã dựa vào lịch sử, viết lại câu chuyện hào hùng để chúng ta có dịp ôn và nhớ lại công lao giữ nước của Cha Ông, để giữ vững tinh thần chiến đấu và không bị khiếp nhược trước quân xâm lăng.

Continue reading

Cha Truyền Con Nối

(Thương gởi con trai của Bố)
Ðó là những năm 85-88, lúc tôi còn đang làm nghiên cứu trong phòng Lab để tìm ra một loại hoá chất chỉ độc hại cho loại sâu róm mà không hại gì đến những côn trùng khác như ong, bướm, chuồn chuồn và nhất là con người. Một trách nhiệm khá khó khăn vì thời đó tất cả những loại thuốc phun để bảo vệ mùa màng đều là thuốc rất độc, và tai hại nhất là đến sức khỏe con người. Khi thuốc phun ra, bất cứ con côn trùng nào bị ăn trúng hay dính vào da sẽ chết tức khắc. Nhưng dần dà, qua qúa trình biến đổi gene, nhiều con côn trùng tạo ra chất đề kháng thuốc nên vẫn sống và sinh trưởng mạnh. Người nông dân phải dùng thuốc với liều cao gấp 10, 20 lần mới tiêu diệt được. Và thế là dư lương thuốc trừ sâu có đầy trên ruộng lúa, hoa màu, đất đai…và hậu qủa là con người ăn uống phải, hít thở và thấm vào da thịt khi tiếp xúc với dư lượng này. Continue reading

Trở Về Quê Cũ

 

Từ lâu, Bình (Ðỗ Bình Scott) đã cố quên đi qúa khứ của mình. Nhưng không hiểu vì sao bắt đầu từ vài tháng nay trở lại anh cứ bị thôi thúc và dằn vặt mãi. Trong một đêm mùa hè 2 năm truớc, khi đang ngồi uống bia với cô bạn gái y tá tên Lynn tại quán cà phê White Dog, Bình đã biết phải làm gì để giải toả nỗi bức rức này.

Ðược người chủ quán quen thân cho xem những tấm hình bà chụp trong chuyến đi thăm Việt Nam mới vừa về lại. “Những thắng cảnh tôi đã thấy quả là tuyệt vời” bà chủ quán nói thế với Bình. “Không có vấn đề trở ngại gì trong việc di chuyển và cuộc sống ở đó hoàn toàn thanh bình”. “Những người Việt có ác cảm với bà không?” Bình hỏi. “Không, tất cả tỏ ra rất thiện cảm đối với tôi”, bà chủ quán trả lời. “Thế là được rồi đấy!” Bình nói với Lynn: “Tôi sẽ đi!”, Bình tỏ ra dức khoác , tay mở thêm một lon bia Moosehead, mặt lộ vẻ cương quyết khi đã có quyết định phải làm gì để giải quyết sự dằn vặt mà đã lâu nay chưa tìm được lối giải thoát.

Continue reading

Thư kêu gọi đồng hương ủng hộ tài chánh giúp tổ chức ngày Tạ Ơn Nước Mỹ

Cộng Đồng Việt Nam Philadelphia & Phụ cận
Thư kêu gọi đồng hương ủng hộ nhân lực và vật lực giúp tổ chức
Ngày Tạ Ơn Nước Mỹ
Kính thưa quý vị,
Sau 40 năm sinh sống và phát triển thành công trên đất Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt Nam thấy đến lúc phải cùng nhau đoàn kết làm một công việc xã hội để thể hiện lòng biết ơn của người Việt Nam tị nạn đối với người bản xứ. Ðây cũng là cơ hội cho hai hệ già trẻ người Việt trong vùng cùng bắt tay nhau làm việc ý nghĩa, hầu bắt một nhịp cầu tương lai cho con em chúng ta tiếp nối truyền thống xây dựng cộng đồng Việt Nam nơi xứ người. Chúng tôi, một số cá nhân đến từ nhiều đoàn thể khác nhau, đã hợp tác cùng với ban chấp hành Cộng Ðồng Người Việt vùng Philadelphia và Phụ Cận để tổ chức ngày Tạ Ơn Nước Mỹ vào hai ngày 29 và 30 tháng 11, 2015.
Ban Tổ Chức dự tính sẽ quyên được $7000 đô la để tài trợ 1000 phần ăn cho những người vô gia cư tại các nơi tạm trú và tại nhà hàng, trong vùng Philadelphia. Ngoài ra, sẽ có buổi nói chuyện về lịch sử  người Việt vượt biển lúc 2-4 giờ chiều ngày 29 tháng 11  tại Nhà Hàng Maxim cho các thanh thiếu niên Việt Nam hiểu về nguồn gốc.
Sau 1 tháng làm việc chúng tôi đã đạt được những kết qủa cụ thể. Số tiền cần thiết cho chi phí tổ chức đã quyên được một nửa. BTC đã liên lạc với 4 shelter để cung cấp thức ăn. Thưc phẩm đóng hộp, đông lạnh đang được xin từ các chợ thực phẩm và chuẩn bị chuyển đến các nơi tiếp nhận.
Chỉ còn 1 tháng nữa đến ngày tổ chức nhưng công việc cần làm còn rất nhiều. Qua sự giúp đỡ của các cơ quan truyền thông, chúng tôi gởi thông báo này để thiết tha kêu gọi quý đồng hương nhiệt thành ủng hộ để cho lần tổ chhức Ngày Tạ Ơn Nước Mỹ đầu tiên này được thành công mỹ mãn. Sau đây là những việc chúng tôi kính xin quý đồng hương tiếp tay:
– Ðóng góp ý kiến xây dựng cho chương trình thêm hoàn hảo, BTC yêu cầu quý vị gởi e mail đến:TGPVCA@gmail.comhay gọi phone số : (215) 287-3592.
– Ủng hộ tài chánh cho BTC. Nếu bằng chi phiếu xin đề: The Greater Philadelphia Vietnamese Community (TGPVC) và gởi về địa chỉ: TGPVC, 933 Herman Rd, Horsham Pa 19044 . Hay bằng PayPal account, xin theo những chỉ dẫn sau đây:
Enter the email address TGPVCA@gmail.com
Enter the amount
Click Send money
Tham gia gây qũy cùng với BTC tại các cơ sở thương mại người Việt trong vùng vào hai ngày 7/11 và 18/11 từ 11am đến 3pm.
– Tình nguyện tham gia những dịch vụ cung cấp thức ăn trong 2 ngày 29 và 30 tháng 11, 2015.
–  Ðưa con em đến tham dự buổi thuyết trình tại nhà hàng Maxim ngày 29/11 với đề tài: Lịch sử và nguồn gốc người Việt vượt biển tị nạn lúc 2-4pm.
Xin quý vị vui lòng cho BTC biết số người tham gia những công tác nêu  trên để chúng tôi tiện việc sắp xếp.
Thay mặt ban tổ chức ngày Người Việt Tạ Ơn Nước Mỹ, chúng tôi xin thành thật cảm ơn quý đồng hương đã vui lòng đóng góp tài chánh và ủng hộ nhân lực cho việc làm ý nghĩa này .
Thay mặt ban tổ chức
Nguyên Lương
Nhóm Hoài Việt

Continue reading

Thư kêu gọi đồng hương ủng hộ tài chánh giúp tổ chức ngày Tạ Ơn Nước Mỹ

Kính gởi cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong vùng Philadelphia và Phụ cận

Kính thưa quý vị,

Hơn 40 năm trước, chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã mở rộng vòng tay cứu giúp chúng ta có cuộc sống an định trên vùng đất mới. Từ con số 130 ngàn người Việt được giúp định lúc đầu, sau hơn 4 thập kỷ, số người Việt định cư trên toàn nước Mỹ đã tăng lên gần 3 triệu người. Nhiều cộng đồng người Việt thành công, vững mạnh đã hiện diện trên khắp các thành phố lớn. Người Việt đã được giới truyền thông Mỹ gọi là những người di dân gương mẫu nhờ ở sự thông minh, tháo vát, cầu tiến và thích nghi nhanh. Thế hệ trẻ, sinh ra và lớn lên ở vùng đất mới, cũng đang làm nên nhiều kỳ tích và đóng góp tài sức cho xứ sở này.

Ðể thể hiện sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong cộng đồng người Việt và lòng biết ơn của chúng ta với nước Mỹ, mùa Ðông năm nay chúng ta sẽ cùng nhau chung sức tổ chức một ngày Tạ Ơn Nước Mỹ. Dự tính, chúng ta sẽ vận động quyên góp từ qúi đồng hương trong vùng một ngân qũy chừng $7000 đô la để trả chi phí cung cấp miễn phí cho hơn 500 phần ăn và qùa tặng cho những người Mỹ nghèo và người vô gia cư vào hai ngày 29 và 30 tháng 11, năm 2015, tại thành phố Philadelphia. Chi tiết và nội dung của ngày Tạ Ơn Nước Mỹ sẽ được ban tổ chức phổ biến đến với qúi vị sau.

Ðây là một cơ hội chứng minh sự đoàn kết hợp tác của rất nhiều đoàn thể, cá nhân và cơ sở thương mại người Việt trong vùng. Cũng là một dịp cho giới trẻ dấn thân cùng với thế hệ cha anh làm chung một công tác xã hội và từ thiện. Và nhất là chúng ta muốn cho người Mỹ biết cộng đồng người Việt định cư trong vùng vẫn luôn biết ơn sự giúp đỡ của họ.

Chi phiếu ủng hộ xin đề: The Greater Philadelphia Vietnamese Community (TGPVC)

Gởi về địa chỉ: TGPVC, 933 Herman Rd, Horsham Pa 19044

Ban tổ chức rất mong sự ủng hộ nhân lực và vật lực nhiệt tình của tất cả quý vị. Xin qúi đồng hương tiếp tay phổ biến rộng rãi thư kêu gọi này đến mọi người Việt trong vùng.

Xin thành thật cảm ơn sự đóng góp của quý vị,

Thay mặt ban tổ chức Ngày Tạ Ơn Nước Mỹ.

Trưởng ban, Vũ Trực {jcomments on}

 

Bài viết giới thiệu sách Nhất Thống Sơn Hà

Lời giới thiệu

Sau khi hoàn tất xuất sắc công việc biên soạn, xuất bản và ra mắt phần một Én Liệng Truông Mây của bộ trường thiên tiểu thuyết lịch sử Tây Sơn Tam Kiệt, nhà văn Vũ Thanh đã miệt mài gần hai năm dài để hoàn thành tiếp phần hai Nhất Thống Sơn Hà mà qúi độc giả đang có trong tay. Ðây là tác phẩm đồ sộ đã được tác giả nghiên cứu thật tỉ mỉ, sâu rộng và diễn dịch qua hàng ngàn tài liệu lịch sử từ Việt Nam, Tây Phương và Trung Quốc để sáng tác nên bộ tiểu thuyết lịch sử này. Một tiểu thuyết lịch sử mà phần lớn những sự kiện dựa vào chính sử, được tác giả khéo léo hư cấu thêm những tình tiết qua cuộc sống và nhân cách của các nhân vật chính để câu chuyện thêm phần hấp dẫn và lý giải những khúc mắc trong chính sử đã không làm rõ.

Continue reading

Thông Báo kết qủa chương trình dạ tiệc gây qũy từ thiện Tình Ta Tình Người

Thông Báo

Ðại diện nhóm tổ chức chương trình ca nhạc từ thiện Tình Ta Tình Người tại nhà hàng Golden City hôm 25 tháng 7 xin được thông báo kết qủa gây qũy sau đây:

Tiền thu vào :

1, Bán vé                                   =           $ 12,830

2, Bán rượu,bia, bông hồng         =           $ 2,409

3, Bán đấu gía                            =           $ 5,950

4, Mạnh thường quân ủng hộ       =           $ 12,240

_______

Tổng cộng thu vào                   =        $ 33,429

Tiền chi ra :

1, Chi phí cho ca nhạc, sân khấu  =           $ 5,300

2, Chi phí trả cho nhà hàng          =           $ 6,055

3, Mua hoa, rượu, an ninh            =           $ 1,970

________

Tổng cộng chi ra                        =          $ 13,325

Còn dư lại                                  =          $20,104

Chúng tôi, gia đình Luận-Trúc và nhóm Hoài Việt, xin thành thật cảm ơn tất cả qúi vị đã đến tham dự và đặc biệt  MC Nguyễn Lợi, ca sĩ Phương Thủy và Alex
Châu đã không nhận thù lao mà còn tặng tiền cho ban tổ chức

Ban tổ chức xin thành thật cáo lỗi cùng qúi vị vì lý do trục trặc kỹ thuật nên phần âm thanh dành cho ca nhạc đã không được như ý muốn. Xin qúi vị lượng thứ cho. Hy vọng lần sau chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để cho thật hoàn hảo.

Số tiền quyên được ($20,104) sẽ được anh Luận mang hết về Việt Nam tuần sau để làm những công tác từ thiện như đã thông báo trong đêm dạ tiệc.

Kính Xin qúi vị bỏ qua cho nh ững điều sơ sót. Xin thay mặt tất cả những nơi sẽ được nhận những món qùa qúi báu từ lòng hảo tâm của qúi vị. Kính chúc  qúi vị vạn sự an lành, may mắn.

Thay mặt ban tổ chức kính tường.

{jcomments on} Continue reading

Chương trình gây qũy “Tình Ta, Tình Người”

Thân gởi qúi thân hữu,
Nhìn và nghe video clip dưới đây không ai cầm được xúc động. Quê hương ta còn có qúa nhiều người bất hạnh. Nếu nhìn kỹ hình ảnh và nghe rõ nội dung bài viết ta thấy hết những đau khổ, đói nghèo mà trẻ em và người dân miền sông nước đang chịu đựng ngày qua ngày. Không làm gì được nhiều, chỉ xin giúp một chút để xoa dịu phần nào nỗi khổ này của đồng bào để nói lên tình yêu thương đùm bọc của chúng ta ở hải ngoại với đồng bào nghèo trong nước là một nghĩa cử cao đẹp. Những người chịu trách nhiệm phúc lợi cho đồng bào có thể bỏ mặt họ nhưng chúng ta thì không!
Chương trình gây qũy “Tình Ta, Tình Người” ngày 25 tháng 7 sắp tới  của nhóm Hoài Việt và gia đình Luận-Trúc không ngoài mục đích giúp đỡ một chút để xoa dịu nỗi đau. Sau khi tổ chức, Luận sẽ đích thân về nước, mang số tiền xin được đi đến những nơi cần đến để làm công việc này.
Rất mong các bạn sau khi xem video, cùng nhau góp một tay giúp chúng tôi làm công việc từ thiện này được thành công trong ngày 25 tháng 7.
{jcomments on}

Ngày Hội Ðại Học ( Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 6, 2015)

Thư gởi qúi thân hữu,

Kính nhờ qúi thân hữu phổ biến thật rộng rãi thư mời này đến tất cả những gia đình có con em hiện tại là học sinh trung học hay sinh viên đại học.

Ðây là lần đầu tiên nhóm Viet Youth PA tổ chức chương trình này. Nếu thành công, hàng năm chúng ta sẽ lấy kinh nghiệm của năm này để làm tốt hơn cho năm tới. Rất mong qúi vị ủng hộ, đóng góp ý kiến, tham gia để cho ngày hội đại học thêm ý nghĩa. Chúng ta vẫn thường trách sao con em người Việt không đoàn kết, sinh hoạt chung và gắn bó với nhau như các sinh viên người Ðại Hàn, Ấn Ðộ, Do Thái… Từ lâu chúng không có những chương trình để các em ngồi lại chung vui và cùng nhau học hỏi dưới sự chỉ dẫn của chúng ta.

Nhóm trẻ Viet Youth PA trong vùng  vừa thành lập với mục đích sẽ cố gắng thực hiện những công tác cộng đồng này. Hiện tại nhóm đã thành lập được một đội banh túc cầu lấy tên là Lam Sơn. Một nhóm chơi Tennis cũng đang thành hình. Những chương trình cắm trại, dã ngoại trong mùa hè này, và các chương trình từ thiện trong tương lai sẽ là cơ hội cho các em trực tiếp tham gia, lãnh đạo và phát triển tinh thần đồng đội, đoàn kết và ý thức tinh thần dấn thân phục vụ cộng đồng ngày càng lớn mạnh hơn lên.

Nhóm Hoài Việt rất vinh dự được tiếp tay và bảo trợ cho tất cả những chương trình sinh hoạt của nhóm trẻ này.

Rất mong quí vị phổ biến thật rộng rãi thông tin này. Nếu ai có phương tiện truyền thông như báo Tuần, TV và những trang mạng xin tiếp tay với Viet Youth để phổ biến tin tức càng rộng ra càng tốt.

Xin chân thành cảm ơn qúi vị,
Thay mặt nhóm Hoài Việt
Nguyên Lương

Thông báo buổi tiệc ra mắt tập trường thiên Én Liệng Truông Mây của Vũ Thanh

 

Kính gởi đến qúi thân hữu,
Chương trình ra mắt tập trường thiên tiểu thuyết lịch sử của tác gỉa Vũ Thanh sẽ được tổ chức vào ngày 11 tháng 4 tại tư gia Nguyên Lương-Vân Các. Thư này Hoài Việt xin thông báo đến qúi vị ở xa không đến dự được. Một số ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Vũ Thanh sẽ được trình bày bỡi anh em văn nghệ sĩ Hoài Việt trong buổi tiệc. Nhà thơ Nguyễn Hoàng Lãng Du sẽ thay mặt Hoài Việt giới thiệu về tác gỉa, và một phần bài viết dưới đây sẽ được chính tác gỉa trình bày khi giới thiệu tác phẩm.
Kính nhờ qúi nhà báo, những vị có phương tiện phát thanh, truyền hình cho đăng và phổ biến bài viết này rộng rãi để đưa tập sách gía trị đến người đọc và những thức gỉa quan tâm đến lịch sử nước nhà .
Nay kính,
Thay mặt nhóm Hoài Việt
Nguyên Lương

{jcomments on}