Các bài đăng của tác giả Nguyên Hạ-Lê Nguyễn.Trở Lại Sân Ga

Tác giả: Nguyên Hạ-Lê Nguyễn

( Viết tặng bạn bè tôi: Những người đã mất mẹ)

Ngày xưa ấy…cũng trên sân ga này, đứa bé nhà quê: là tôi ngày ấy.
Tôi đã từng đón đưa những người thân về những chuyến đi xa…
Hồi ức cũ : luôn là nỗi nhớ trong lòng mỗi người, khi mỗi lẫn gợi nhớ , cho ta một
cảm xúc lâng lâng khi mỗi lần nhắc đến.
Cảm xúc luôn dâng tràn trong trí óc già nua của tôi bây giờ…ẩn mờ trong lớp bụi thời gian về quãng thời gian thật xa về thành phố cũ… Continue reading

Mắm Cua Mùa Lụt

Tác giả: Nguyên Hạ-Lê Nguyễn

Hàng năm cứ vào tháng chín tháng Mười, cái mốc từ ngày hăm ba tháng mười là quê tôi lại ngập tràn trong những con nước lớn., nước ngập tràn đồng chảy xuống tận Qui nhơn.
Tôi còn nhớ mãi những lời kể của Mẹ tôi, một người đàn bà nhà quê chơn chất, kể cho con nghe khi trời tối đêm về…

Những đêm nằm với các con , ba đứa con gái chập choạng cách nhau ba tuổi, sẽ bu quanh Mẹ những đêm trường gió chướng hay những đêm Đông giá lạnh , vẫn chung nhau một tấm chăn ghép nối tứ tung để tất cả sẻ chia nhau cái giá rét của đêm Đông hoặc chia ngọn gió mát đêm Thu nơi quê cũ hay chia phần chiếc quạt máy nhỏ cũ mèm trong những đêm Hè của những ngày còn bên nhau.trong những tháng ngày xưa cũ.

Continue reading

Thơ Nguyên Sa: “Hãy biến cuộc đời thành những tối tân hôn” Chỉ Còn Lại Trong Tôi Một Đêm Tân Hôn Dài… Nát Tan Mộng Mị…

Tác giả: Nguyên Hạ – Lê Nguyễn

Tôi đang theo học trường Nữ Trung HọcTrinh Vương, trường của ma-sơ trên đường Gia Long phố Qui Nhơn. Khác với trường Nữ Trung Học Công Lập ở đầu đường Nguyễn Huệ thành phố biển QN vào khỏang những năm cuối thập niên 1969-1970. Lớp học chỉ toàn con gái. Chúng tôi thường chuyền cho nhau những tập giấy pelure màu hồng, màu xanh… chép tràn những bài thơ tình mộng mị nhất của các tác giả nổi tiếng thời bấy giờ như Nhất Tuấn, Nguyên Sa, Nguyễn Tất Nhiên… Thơ tình của Nguyên Sa luôn được tôi chép nắn nót tặng các bạn.

Hai bài thơ của Nguyên Sa mà tôi thích nhất là bài thơ Đẹp và Áo Lụa Hà Đông… Continue reading

Bềnh Bồng —Bồng Bềnh

Tác giả: Nguyên Hạ-Lê Nguyễn.

Tôi sinh ra từ một xóm thôn cằn khô sỏi đá, quê nội tôi là một vùng đất cằn khô dưới chân ngọn núi nhỏ, nghe nói đến vùng ‘đất núi ” của miền Trung khô cằn sỏi đá đã cho ta hình dung ra một cảnh khổ ải triền miên của những người dân ở đó…mà ngọn núi đó lại mang tên là “núi gai”… núi mà không có cây xanh lại mọc tòan gai gốc cằn khô ..

.Chúng ta thử tưởng tượng cuộc sống người dân quê tôi sẽ có cuộc sống kham khổ đến cỡ nào ??? nhắm mắt lại tôi vẫn nhìn thấu như in những họat náo năm xưa…ôi sao tuổi thơ tôi nặng trĩu một kiếp nghèo.

Năm tôi vừa tròn bốn tuổi , không kham nổi cuộc sống quá kham khổ nơi quê nội , khi cha tôi đã ra đi biền biệt, mẹ tôi bồng bế các con về quê ngọai tá túc, hòng đem sự no ấm hơn cho các con…cảnh đói nghèo của tuổi thơ tôi thật buồn mà không bút mực nào tả hết, tuổi thơ với những chén cơm độn đầy khoai củ, tuổi thơ không quà bánh thịt thà, tuổi thơ với những đêm ruột cào réo gọi, với nước miếng ứa môi , thèm thuồng đói lạnh…. Continue reading

Nhớ Tết …Năm Xưa

Tác giả: Nguyên Hạ – Lê Nguyễn

( Viết tặng chị và em gái Út của tôi)

Những giọt mưa triền miên rơi rơi mãi …Sau hai trận tuyết phủ đầy, những chồi xanh đang ẩn mình chờ nắng mới.

Thời tiết năm nay lạnh giá hơn nhũng năm qua …
Thành phố Atlanta ,ngập tràn trong giá buốt ….cái cảm giác gây gây lạnh của những ngày đông tháng giá phủ tràn lên nơi tôi đang sinh sống .

..Bây giờ mới ở cuối tháng giêng…Cái cảm giác lạnh giá làm tâm hồn mỗi người thêm lạnh lẽo …hay do chính nội tâm tôi cảm nhận trước mọi người …

Lòng tôi chạnh nhớ đến những ngày sắp Tết nơi quê nhà Continue reading

Câu Chuyện Đêm Xuân

Tác giả: Nguyên Hạ -Lê Nguyễn

Những ngày giáp Tết ở quê tôi thật là huyên náo, hầu như mọi việc cũng chỉ dồn vào những ngày cuối năm

Năm hết Tết đến“, trong nhà nhộn nhịp những người chạy ra chạy vào, bà tôi phân công việc cho các con cháu mỗi người một việc.bọn trẻ chúng tôi cũng náo nức lăng xăng.

Năm nay nhà ngoại tôi gói bánh sớm hơn mọi năm một ngày,

Hàng năm cứ sáng ba mươi mới làm heo xong là gói bánh nhưng năm nay các cậu tôi từ xa về sớm nên sáng hăm chín đã gói bánh chưng.
Continue reading

Nhìn Lại

Những mầm non vừa mới nhú trên những cụm hoa chúm chím trong vườn mới mấy ngày qua nay đã xanh màu , khắp vườn trên những cây Lê , cây Táo đã được kết chùm những bông hoa trắng tinh đặc quánh… điểm tô cho khu vườn trong những ngày đầy nắng vàng của những ngày Xuân ngập tràn tiếng chim ca vang rộn
Sau một cơn mưa đá (Hail damage) đổ xuống thành phố nơi tôi sinh sống, tất cả đều não nề xáo xác, tan tác sau một trận cuồng phong trút xuống nhân gian…tất cả sự bình yên cố hữu của khu vườn nay bỗng tan tác điêu tàn, những bông hoa , những lá xanh, những cành cây chao đảo cội. Continue reading