Các bài đăng của tác giả Lê Công Dzũng.Cảm Nhận Thơ & Tranh Xuân Dậy Thì Của Xuân Thi

ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU CỦA BBT HƯƠNG XƯA.

Ban Biên Tập Hương Xưa nhận được tác phẩm kết hợp Xuân Dậy Thì, tranh và thơ của chị Xuân Thi ở California, bài cảm nhận của anh Lê Công Dzũng cùng kết hợp với ngón đàn độc tấu Gái Xuân của nhạc sĩ Ngô Tín từ lâu, có lẽ cũng đã gần hai tháng. Sự kết hợp này được dàn dựng và đạo diễn của một người không có tên ở đây, nhưng anh là nhân vật chính đã phối hợp và khích lệ mọi người để làm nên tác phẩm chung này: nhà thơ Nguyễn Hoàng Lãng Du. Như thế chúng xin chân thành cám ơn chị Xuân Thi, anh Ngô Tín, anh Lê Công Dzũng cùng anh Nguyễn Hoàng Lãng Du đã phối hợp để đóng góp vào tác phẩm Xuân Dậy Thì, thơ và tranh của chị Xuân Thi. Hương Xưa đã để dành tác phẩm này cho đến hôm nay mới đăng như là một món quà đặc biệt tặng chị Xuân Thi nhân ngày sinh nhật. Xin chúc mừng sinh nhật chị Xuân Thi và cám ơn tất cả. Xin mời quí thân hữu thưởng lãm tác phẩm kết hợp này. Bài thơ cũng đã được chính chị Xuân Thi chuyển sang Anh ngữ như là một lời gởi gắm tâm sự đối với giới trẻ hôm nay.

Thân ái kính chào lêtrọngminhkha

VÀI CẢM NHẬN khi đọc thơ và xem tranh XUÂN DẬY THÌ của XUÂN THI

Một buổi sáng mùa Xuân, người thiếu phụ bỗng nghe như có một đóa hoa mai vừa chớm nở trong hồn. Bao nhiêu tháng năm dài sống kiếp tha phương với bao nỗi buồn vui chôn kín trong lòng chưa một lần cùng ai than thở! Sao sáng hôm nay bỗng nghe điều kỳ diệu, khi đoá hoa mai trong hồn chớm nở và hình như bao nhiêu mùa Xuân cũ cũng thay nhau trở về trong trí tưởng của cô:

Một cành mai trong hồn vừa chớm nở

Xuân quê người hay Xuân nhớ quê xưa ( Xuân Thi)

Continue reading

Nguyễn Hoàng Lãng Du và Tiếng Gọi Phương Đông

Tác giả: Lê Công Dzũng

Nguyễn Hoàng Lãng Du và TIẾNG GỌI PHƯƠNG ĐÔNG hay những vần thơ trăn trở về quê hương, thân phận và tình yêu

Viết cho chuyên mục bình thơ của Hương Xưa theo lời yêu cầu của Lê Trọng Minh Kha và xin riêng tặng nhà thơ Nguyễn Hoàng Lãng Du và các giọng ngâm Sông Song, Lệ Thu và Ngô đình Long để tỏ lòng cảm mến. Và lẽ dĩ nhiên xin mến tặng tất cả thân hữu yêu quí của Hương Xưa. LCD

Từ những vần thơ rực lửa đấu tranh …

Tôi hân hạnh được anh Nguyễn Hoàng Lãng Du tặng DVD Tiếng Gọi Phương Đông trong một lần đi dự tiệc ở nhà một người bạn. DVD có 12 bài thơ của anh được các nghệ sĩ Sông Song, Ngô Đình Long và Lệ Thu diễn ngâm. Sáng hôm sau tôi dành gần hết cả một ngày Chúa Nhật để nghe đi nghe lại những bài thơ trong đó.Tôi như bị cuốn hút vào dòng thơ của anh từ những bài thơ bi hùng, đầy hào khí, rực lửa đấu tranh như Khúc Ca Cuồng Nộ, rồi Trong Đêm Cuồng Nộ…, cho đến những bài thơ trăn trở về thân phận của mình trong Biển Đông Sóng Giục, Gọi Dậy Ngàn Năm…Và sau nữa là những bài thơ tình chất chứa những tình yêu sâu sắc và lặng động như Chiều Say, Kim Chỉ, Thuở Vỡ Lòng Yêu…Anh NHLD, người mà bạn bè thường đặt cho nhiều biệt hiệu như Lãng Tữ, hoặc ông Hoàng, là một con người rất dễ mến, tính tình hiền hòa và rất mực khiêm nhường, nói năng rất từ tốn, điềm đạm và đặc biệt luôn nở một nụ cười trên môi.

Con người anh thì hiền và dễ thương như thế nhưng khi làm thơ, đặc biệt là khi bọn giặc phương Bắc có ý đồ xâm chiếm biển Đông của tổ quốc, thì hồn thơ anh bốc lửa, và lời thơ đã thành những tiếng thét vang lên để thúc giục lòng người đứng lên để đương đầu với quân cướp nước bạo tàn trong “Khúc Ca Cuồng Nộ”:

Em cứ hát cho hồn anh bốc lửa.

Giận xé trời thành sấm chớp trên cao.

Em hát xong, xin hát thêm lần nữa.

Cho ruộng đồng, sỏi đá phải xôn xao.

(Khúc Ca Cuồng Nộ- NHLD)

Continue reading

Suối Đời Mênh Mông – Video cuối cùng của Bùi Phương

*Chị Kim Đào mến

Rất đau buồn khi nghe tin này. Không ngờ đây là video cuối cùng mà Bùi Phương đã làm để tặng Dzũng và Hương Xưa! Thế mà trước đây mấy ngày Bùi Phương còn email nói sẽ làm cho Dzũng 2 videos pps nữa! Không ngờ hôm nay lại nghe tin đau buồn này! Phải chăng lời thơ đã ứng vào định mệnh của Bùi Phương:

Còn em chiếc áo nghi đình

Phủ lên nấm mộ hoang tình cho anh

Hôm nào dấu đá còn tên

Cầu phong em gọi hồn anh bên trời…!!!

Ôi buồn quá Kim Đào và Hương Xưa ơi!
Không còn Bùi Phương nữa rồi!!!
Cám ơn Kim Đào đã đưa tin buồn này!!!
Vĩnh biệt Bùi Phương!!!
Lê Công Dzũng

 

* Người Thương Phế Binh Bùi Phương vừa từ giả cõi đời hôm qua 19/9/2014 . Hương Xưa xin được đăng lại Video cuối cùng của anh thêm một kỳ nữa để tưởng nhớ một thành viên quý mến nay đã không còn .HX

 

 

Thơ Lê Công Dzũng

Nhạc Nguyễn

Hòa Âm Nhóm Vũ Đình Ân

Trình Bày Thụy Long

PPS & VIDEO Bùi Phương

https://www.youtube.com/watch?v=aBEBRl1Sh_o

 

Continue reading

Nhạc Sĩ Ngô Tín Và Giòng Nhạc Hùng Ca

Nhạc sĩ Ngô Tín

Chúng ta đã rất quen thuộc với nhạc sĩ Ngô Tín. Ngô Tín với những bản tình ca óng mượt, nồng nàn, đậm chất thơ. Ngô Tín với gần hai trăm bản tình ca, trong đó có một số phổ thơ của bạn bè. Không những là một nhạc sĩ sáng tác, anh còn là một nhạc sĩ độc tấu Tây Ban cầm với những ngón đàn flamenco và classic bay bướm điêu luyện, đã từng đi biểu diễn nhiều tiểu bang ở Mỹ. Người viết đã có hân hạnh được tổ chức và tham dự hai đêm nhạc của Ngô Tín- Đồng Thảo và Ngô Tín-Ý Lan nên đã được thưởng thức tài nghệ độc tấu cũng như những thưởng thức những sáng tác của anh. Hai CD đã xuất bản rất nổi tiếng và được ái mộ, đã được thính giả chiếu cố nồng nhiệt : CD nhạc“Em Bây Giờ Mắt Biếc”, và CD nhạc độc tấu “Broken Wing”.

Continue reading

Nhất C, 2012 Quy Nhơn & Sài Gòn Hội Ngộ

Trên đường trở về Việt Nam tôi đã email cho 2 bạn  Nguyễn
thúc Luyện và Nguyễn Lệnh nhờ để thu xếp cho gặp gở các bạn Nhất C ở
Quy Nhơn và Sài gòn cũng như email cho đại tỷ Tuyết Đào để thu xếp cho
cuộc họp mặt với nhóm Hương Xưa ở Quy Nhơn. Tôi sẽ viết bài cho đại tỷ
và Hương Xưa sau. Riêng bài này tôi muốn dành cho những người bạn cũ
Nhất C của chúng ta, những người bạn đã chia tay nhau 43 năm kể từ năm
1969! Continue reading

Những kỷ niệm sâu sắc của Ngọc Tân

* Gia đình Ngọc Tân và gia đình Lê Công Dzũng tại Đồng Xoài

[Tân là anh chàng ôm đàn , cách Tân bởi hai người đẹp là Dzũng ]

(Viết để mừng ngày sinh nhật của Tân)

Vào khoảng năm 1998, nhân một buổi đi dự tiệc Giáng Sinh tại nhà một người bạn, tôi gặp Nguyên Lương. Giữa nơi đất khách quê người mà gặp một người bạn đồng môn thì quả thật là một niềm vui lớn. Tôi mến anh ngay từ lần đầu gặp gở. Anh ngồi phía bên kia bàn, đối diện với tôi, tôi thấy anh còn quá trẻ so với số tuổi của anh mà sau này tôi mới biết. Anh nói đủ thứ chuyện, từ chuyện được công ty chuyển qua làm việc ở Singapore, cho đến việc anh về công tác ở Việt Nam. Anh nói năng lưu loát, kiến thức sâu sắc và nhất là lối nói chuyện rất có duyên. Lúc chia tay vào lúc nửa khuya, anh biết tôi cũng là dân Cường Để. Trao đổi một vài thông tin. “Thế là anh là đàn anh của tôi rồi!” Anh nói. Tôi cho anh số điện thoại và địa chỉ của mình. Tôi cũng không ngờ là sau lần gặp gở đó, chúng tôi đã “dính” với nhau luôn. Thấm thoát mà đã 14 năm rồi. Ba ngày sau tôi nhận được CD “Tình Đông Phương”, thơ của anh do Võ Tá Hân phổ nhạc và một tập Đặc San Cường Để, số 1 hay số 2 gì đó. Continue reading

Du tưởng

Em về cho mộng bay xa

Mắt buồn rồi cũng bóng tà huy thôi

Nữa mai nắng tắt bên đồi

Cầu xin hương khói viết lời lâm chung

Còn em chiếc áo nghi đình

Phủ lên nấm đất hoang tình cho anh

Hôm nào dấu đá còn tên

Cầu phong em gọi hồn anh bên trời

Chút tình đủ cám ơn đời

Hồn anh du tưởng bên lời du ca

{jcomments on}

Cuối đời yêu em

Tác giả:  Lê Công Dzũng

Hoa cỏ nào không hướng dương

Mùa thu nào không khói sương

Nụ hôn nào không ấm lạnh

Bến bờ nào không tiêu tương

 

Đôi mắt nào đôi mắt nâu

Cuộc tình nào cuộc tình đau

Mắt em sâu tình vơi mãi

Tình thật buồn để dài lâu

Continue reading