Viết cho anh… Tháng ngày xa vắng

 

Đây là đoạn cuối của hồi ký anh viết cho em :

“… Đoàn người phải đi suốt bốn đêm năm ngày mới đến trại vào lúc xẩm tối ngày Sáu tháng Tư, Bảy-Lăm. Trại ở trên đỉnh núi cao, tàng cây to phủ kín. Sương núi ẩm ướt suốt ngày, ánh nắng không xuyên xuống nổi thì làm sao khí ẩm bốc lên cho được. Hôm sau, khai báo lý lịch và vật dụng cá nhân xong, chúng anh được nghỉ một ngày. Ngày kế tiếp, chúng anh đi chặt cây cắt lá để làm nhà ở —  gọi là lán.

Ngày Mười tháng Tư là sinh nhật của em, món quà sinh nhật anh định tặng em đã nằm lại trên xe ở Tuy Hoà rồi; đó cũng là ngày đầu tiên anh đi nhổ củ mì vác về trại. Mới làm quen với những việc nặng nề nên anh rêm cả người. Mang vác nặng nhọc oằn lưng trầy vai. Chặt cây cắt lá, cuốc đất trồng mì… ”.

* * *
Anh ơi,

Hết rồi sao anh ? Chắc chưa hết đâu, vì anh chỉ mới viết đến trại ở trên núi cao thôi mà. Em đoán có lẽ nơi này là Kỳ Lộ, một nơi thâm sơn chướng khí của Phú Yên đó anh. Nhắc đến đây em lại ngậm ngùi thương xót anh hơn. Nhớ không anh, từ Kỳ Lộ xuống Sơn Định anh đã thoát qua cơn bệnh sốt rét ác tính hiểm nghèo, thập tử nhất sinh. Thật may mắn và không ngờ anh nhỉ ! Em chẳng dám nghĩ đến nữa đâu.

Qua rồi những ngày dài kinh hoàng đó. Khi nhớ lại, em vẫn cảm thấy buồn và lo làm sao ! Lo vì anh phải tiếp tục chịu đựng những nhọc nhằn trong tháng ngày sắp tới, và anh sẽ ra sao ? Bỏ qua tất cả, cố gắng, cố gắng đến cùng nghe anh ! Đừng nãn lòng, hãy nghĩ đến gia đình và em nghe anh !
…   …   …

Giờ em viết về Tháng Ngày Xa Vắng không lên thăm anh được cũng như nỗi đau mất mát của gia đình anh khi Hoa (em gái anh) không còn nữa anh nhé !

Anh biết không…

Sau lần lên thăm anh ở trại Sơn Định, vừa về đến nhà chẳng hiểu có phải vì rừng sâu khí xấu nước độc hay không mà em bị ngã bệnh từ dạo ấy. Nước da ngày càng tái xanh, môi thì nhợt nhạt — có lẽ em bị chống nước hay sao đó mà yếu sức đến độ ngày đưa Hoa đến nơi an nghỉ cuối cùng em phải ở nhà, không tiễn Hoa được. Tự nhiên lúc đó em muốn sống quá anh ơi, nên đã vội đến Trạm Y Tế Phường khám bệnh nhưng em chỉ đuợc cấp phát thuốc Xuyên Tâm Liên mà thôi.

Thấy lâu ngày mà bệnh vẫn không thuyên giảm, em liền đến văn phòng nhà trường xin giấy giới thiệu lên Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh, nhưng rủi thay lại chưa có bác sĩ vì Qui Nhơn mới vừa “xong” nên mọi hoạt động của bệnh viện chưa ổn định được, cho nên em đành phải lủi thủi ra về với tâm trạng “buồn muốn khóc” và lo lo sợ sợ làm sao, chẳng biết mình có thoát qua được cơn bệnh này không? Hay là phần số mình lại ngắn ngủi như em Hoa nhỉ !

Ai cũng đoán là em bị sốt rét, nhưng em thì không nghĩ như vậy, nên thử làm… bác sĩ cho mình xem sao. Vì thế em ráng uống thuốc bổ máu, nhưng eo ơi nó tanh và chua làm sao ! Vậy mà không ngờ lại có kết quả khả quan anh ơi, nước da em đỡ dần, môi không còn tái nhợt nữa.

Anh nhớ không, những lần viết thư nhờ người thân của anh đi thăm nuôi chuyển cho anh, em viện lý do này lý do nọ không lên thăm anh được là vì em bị bệnh, chứ không phải quên anh đâu, thông cảm mà thương cho em nghe anh. Hèn chi hôm gặp em sau tháng ngày xa vắng, anh bảo dạo này em ốm đó, chứ thật ra em đỡ nhiều rồi đấy anh ạ !

Không phải nói gỡ, sau khi Hoa mất, ai cũng lo sợ cho em cả. May nhờ Ơn Trên che chở, em mới vượt qua được cơn bệnh đó anh ạ ! Hai bên gia đình và bà con lối xóm đều rất thương tiếc cho Hoa phần số thật ngắn ngủi, đã sớm từ giã cõi đời khi em ấy vừa tròn hai mươi tuổi. Em ấy đã ngã bệnh sốt rét ác tính sau khi đem thuốc lên cấp cứu được anh, nhưng vì hoàn cảnh gia đình nên em ấy phải ở lại trạm xá chăm sóc cho anh suốt tuần lễ đó anh ơi ! Có phải là em ấy “đi thế” anh hay không. Mình phải nhớ ơn Hoa suốt đời nghe anh. Gia đình anh ngậm ngùi thương tiếc Hoa vô cùng. Nếu biết được tin Hoa không còn nữa thì cũng nên bình tĩnh nghe anh. Em lo ghê, không biết mình có thể xoa dịu phần nào nỗi đau của anh khi hay hung tin này không nhỉ !?

Em mới khỏe hơn một tháng thì hay tin anh được chuyển xuống trại Sơn Hòa ở đồng bằng, mừng quá, lại vào dịp hè được nghỉ dạy nên em vội xin phép nhà trường để đi thăm anh nữa đây nè, anh ơi !

Anh… Em đang viết tiếp những dòng này cho anh trên căn gác nhỏ sau nhà em – nơi có bàn thờ ba em và anh Nhân – đã buồn… em lại càng buồn thêm đó anh !

Em lại khóc thầm rồi, anh có biết không… có hiểu cho em không ?

{jcomments on}

0 thoughts on “Viết cho anh… Tháng ngày xa vắng

 1. Sông Song

  Em lại khóc thầm rồi, anh có biết không… có hiểu cho em không ?(KL)
  Những giọt nước mắt và nỗi lòng…………chung của những người phụ nữ………. ngày ấy.
  SS xin chia xẻ cùng KL

  Reply
  1. kimloan

   Vâng, đó là tâm trạng chung, là nỗi lòng chung của người phụ nữ trong bối cảnh ấy.
   Cám ơn Sông Song.

   Reply
 2. Tran kim loan

  Đọc đoạn hồi ký thật xúc động KL ơi…Một thời đã qua giờ nhớ lại bao nhiêu điều….khổ đau & hạnh phúc !Chúc sức khỏe & hạnh phúc nhiều nhe KL !

  Reply
  1. kimloan

   Thời ấy đã qua, qua lâu lắm rồi nhưng không sao quên được, TKL hỉ !
   Chúc bạn vui nhiều nhen !

   Reply
 3. Lê Ánh

  Đây là đoạn cuối của hồi ký anh viết, vậy là anh sắp vĩnh biệt? Em Hoa thì ngã bệnh mà không có thuốc chữa, tuổi 20 đã xanh mồ. Những ngày ấy bi thảm làm sao. Đọc cứ trào nước mắt! Mà bây giờ có đỡ hơn được bao nhiêu! Khách sạn thì mọc thêm nhiều, còn bệnh viện cũng chỉ bấy nhiêu cái. Riêng Quy Nhơn đáng kể có BV TP (xưa là Nhà thương Tân Tây Lan), và BV ĐK tỉnh. Cái sau từng mới đây khét tiếng với BSGĐ T. mổ sọ cho trẻ bị động kinh nhẹ trở thành bị hư não, tàn phế nặng. Cái trước bây giờ là nơi nhiều sản phụ và trẻ sơ sinh thác oan.
  Thân chúc Kim Loan dồi dào sức khỏe, niềm vui và tình yêu cuộc sống.

  Reply
  1. kimloan

   Chào bạn Lê Ánh,
   Gọi là “đoạn cuối của hồi ký” vì trong cảnh ngộ “eo hẹp” ấy không ai có thể viết nhiều hơn… Chắc bạn cũng hiểu…
   Cám ơn bạn đã “nói chuyện” với KL.

   Reply
 4. nguyentiet

  Anh… Em đang viết tiếp những dòng này cho anh trên căn gác nhỏ sau nhà em – nơi có bàn thờ ba em và anh Nhân – đã buồn… em lại càng buồn thêm đó anh !

  Em lại khóc thầm rồi, anh có biết không… có hiểu cho em không ?(KL)

  Bài viết ngắn nhưng trong đó chứa một tình yêu tha thiết, sâu đậm và rất chân thành.Đọc mà NT cũng thấy nghẹn ngào muốn khóc rồi chị Kim Loan ơi!

  Reply
  1. kimloan

   Cám ơn nguyentiet đã cảm thông nhiều tâm trạng của KL khi viết đoạn hồi ký này trong căn gác nhỏ ấy.

   Reply
  1. kimloan

   Như vậy là chị em mình đã từng cùng cảnh ngộ và tâm trạng như nhau nên rất thấu hiểu chị há !
   Cám ơn chị.

   Reply
  1. kimloan

   Cali đang là tiết Thu, trời se se lạnh.
   Sáng sớm nay đọc lời com. của Quốc Tuyên, KL ấm lòng lắm đó nhen… Cám ơn hỉ !

   Reply
 5. Thu Thủy

  Em lại khóc thầm rồi, anh có biết không… có hiểu cho em không ?

  Những giọt nước mắt ngày ấy đã chảy ngược vào trong lòng để anh vui mà vượt khó.
  Còn sau đó là những giọt nước mắt đoàn viên.
  và bây giờ là những giọt nước mắt hạnh phúc, nhớ những ngày chia xẻ gian nan khốn khó…

  Reply
  1. kimloan

   Thu Thủy sâu sắc dễ sợ hỉ ! Chỉ có Giọt Nước Mắt thôi mà cảm được ý nghiã của nó trong các tình huống khác nhau, làm KL càng thấy thấm thía hơn đó, bạn ạ !

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.