Thăm gia đình Thầy Đàm Khánh Hỷ

Sáng 31/7/2013 đang “tám” chuyện với các bạn tại một quán cà phê ở Tuy Hòa thì bạn Lê Tự Tín lớp 6 – khóa 11 hỏi tôi :

– Kim Loan đã đi thăm bạn Nguyễn Quảng học cùng lớp của Loan chưa ? Anh ấy bị bệnh nặng nằm một chỗ đã hai mươi mấy năm rồi đó !

Tôi giật mình thảng thốt, Nguyễn Quảng người bạn hiền lành vui tính cùng lớp với tôi mấy mươi năm về trước nay bị bệnh nặng vậy sao ! Tôi vội trả lời :

– Vậy hả ! Loan đi, đi ngay bây giờ ! Bạn nào biết nhà Quảng giúp Loan với !

Bạn Lê Phó mau miệng lên tiếng :

– Tôi biết… Tôi biết… Để tôi chở Loan cho !

Ngồi sau xe Lê Phó tôi cứ miên man nghĩ về Quảng. Tôi không còn nhớ nhiều về hình ảnh của Quảng hồi học chung lớp, đã qua ba mươi chín năm rồi chứ ít sao, nhưng những kỷ niệm cùng học cùng vui đùa với nhau của “Thời Sư Phạm” ấy làm sao tôi quên được.

Đến nơi, vào phòng Quảng nằm, bạn Phó nói ;

– Kim Loan đến thăm nè, Quảng có nhớ không ?

Quảng hướng mắt nhìn, nhưng tôi nghĩ là bạn ấy chẳng nhận ra mình đâu vì chứng bại não lâu năm của bạn. Thấy Quảng nằm co quắp trên giường, lòng tôi xót xa lắm… Vì không có nhiều thời giờ, nên sau khi hỏi han vợ Quảng đôi câu tôi trao tặng Quảng “một ít quà”, vợ Quảng đón nhận, nhét vào túi áo chồng, chị nói :

– Quà bạn tặng anh nè !    

Chợt Quảng nắm chặt tay tôi, môi mấp máy nhưng nói không ra lời, rồi nước mắt bạn ấy trào ra khiến tôi bùi ngùi xúc động, rơi lệ theo bạn…

* * *

Trở lại quán cà phê, chúng tôi sửa soạn đi tiếp vào Nha Trang. Bạn Huỳnh Kim Thạch lớp 6 – khóa 11 gợi ý là nên ghé thị trấn Phú Lâm thăm gia đình Thầy Đàm Khánh Hỷ, cả nhóm tán đồng ngay. Nghe đến đây, vợ chồng Lê Tự Tín đổi ý không về lại Sông Cầu nữa mà chạy xe Honda theo chúng tôi đến thăm gia đình Thầy.

Gặp Thầy chúng tôi vui mừng lắm; riêng gia đình Thầy thì rất ngạc nhiên, cứ trách chúng tôi sao đến mà không báo trước. Vậy mà chúng tôi vẫn được gia đình Thầy “khoản đãi” một chầu trái cây đủ loại và nước dừa tươi thật ngon miệng.

Điều ngạc nhiên đầu tiên của chúng tôi là thấy Thầy nay không còn mang cặp kính cận dày cộm với nhiều vòng xoắn trông đạo mạo nghiêm nghị như xưa nữa. Với gương mặt không mang kính trông Thầy thật trẻ trung, nhanh nhẹn và gần gũi với chúng tôi hơn. Thầy luôn tươi cười, nhắc lại chuyện cũ và đọc cho chúng tôi nghe vài bài thơ mà Thầy mới sáng tác gần đây.

Thế rồi chúng tôi chụp hình lưu niệm với gia đình Thầy. Có một chi tiết vui vui như thế này, đang chụp hình thì người con gái Thầy phì cưới :

– Ủa… Sao Ba lại mặc quần short mà chụp hình ?

Thầy chỉ cười cười, nói :

– Không sao hết… Cứ chụp tiếp đi !

Thế là chúng tôi có những tấm hình kỷ niệm thật dễ thương.

Và, cuộc vui nào nào rồi cũng phải chia tay; chúng tôi lưu luyến chào từ giã gia đình Thầy trong một chiều mưa bay nhè nhẹ…

* * *

Kinh thưa Thầy, nhân đây em xin trích một đoạn viết về kỷ niệm của mình khi học môn Tâm Lý Giáo Dục của Thầy thay cho lời kết của em về bài viết ngắn này.

“… Mình vẫn còn nhớ Thầy Đàm Khánh Hỷ (quê ở Phú Yên) dạy môn Tâm Lý Giáo Dục. Thầy là anh ruột của bạn Đàm Thị Phước Lương học cùng lớp với mình đó.

Chẳng hiểu có duyên hay nợ gì với môn học này hay không, mà hễ Thầy giở sổ ra để kiểm tra bài thì y như rằng mình là người đầu tiên luôn bị kêu tên, mà lớp mình có đến ba người cùng tên Loan chứ ít sao! Lạ một điều là dù có chuẩn bị bài kỹ tới đâu, học bài “thuộc nhão như cháo” tới đâu, cuối cùng mình vẫn bị cho điểm 2 hoặc 3 trên 20 mà thôi. Cho nên có vài lần mình và các bạn rủ nhau… trốn học môn này và đi xem phim Cuốn Theo Chiều Gió để khỏi bị “Cuốn Theo… Điểm 2”.

Thưa Thầy, nếu Thầy đọc được bài viết này của em, em thay mặt nhóm… “trốn học” xin Thầy thông cảm mà mỉm cười với chúng em, và cùng nhớ lại cái thời giáo sinh của tụi em sao mà… quậy quá.” – (Trích Nhớ Về Nhị 5 – Khóa 11 (1972 -1974) – Bùi Thị Kim Loan){jcomments on}

0 thoughts on “Thăm gia đình Thầy Đàm Khánh Hỷ

 1. Thu Thủy

  Thưa Thầy, nếu Thầy đọc được bài viết này của em, em thay mặt nhóm… “trốn học” xin Thầy thông cảm mà mỉm cười với chúng em, và cùng nhớ lại cái thời giáo sinh của tụi em sao mà… quậy quá.” –

  Chà học làm thầy cô giáo mà cũng quậy ghê hè!
  Tình cảm của học sinh, lúc nào cũng rất dễ thương chị Kim Loan ơi!

  Reply
  1. kimloan

   Tiếc thật đó Thu Thủy ơi ! Phải chi sinh nhật của TT sớm hơn một tuần thì bọn mình đã được gặp nhau lần nữa ở Sài Gòn rồi hỉ !
   Thôi thì hẹn dịp khác nhen.
   Dù là học Sư Phạm nhưng tiếng là giáo sinh thì cũng “bị xem” là nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò đấy TT ạ !

   Reply
 2. camtucau

  Kim Loan viết hay và dễ thương lắm Giáo sinh hay sinh viên vẫn còn là học trò phải không KL? Chúc vui và hạnh phúc nhé

  Reply
  1. kimloan

   Chuyến về thăm quê lần này của vợ chồng em vui lắm chị ạ !
   Lại được gặp các anh chị Hương Xưa thật thân tình đầm ấm ở Cà Phê Gia Nguyễn nữa.
   Hơi tiếc chút xíu là chị em mình chưa có duyên gặp nhau, chị há !
   Cám ơn chị đã đọc bài tường thuật này.

   Reply
 3. Bùi Hoài Vân

  Đầy cảm xúc khi đọc bài ký và xem hình ảnh trong chuyến ghé thăm thầy cũ, bạn cũ ở trường sư phạm ngày xưa của Bùi Kim Loan. Xin chúc sức khỏe và niềm vui đến anh Lê Huy và Kim Loan!

  Reply
  1. kimloan

   Về bên này mới đó mà đã được hai tuần rồi đấy anh Bùi Hoài Vân ạ !
   Thế mà cảm giác lâng lâng vẫn chưa nguôi khi nhớ về những lần họp mặt với các anh chị Hương Xưa ở Qui Nhơn và Sài Gòn đó anh ơi !
   Chúc gia đình anh chị vui – khỏe nhé !

   Reply
 4. nguyenhoanglamni

  Xin chào chị Bùi Thị Kim Loan,chúc mừng một chuyến đi của chị đã đạt được những điều đáng quí trong cuộc đời,trả nghĩa với bạn và có chút đền đáp công ơn to lớn với thầy,cho tôi được chia vui với chị.
  Chúc chị vui,khỏe.

  Reply
  1. kimloan

   Mến chào bạn nguyenhoanglamni,
   Cám ơn bạn đã chung vui với nhóm mình về chuyến đi thăm quê nhà “ly kỳ” của bọn mình đấy bạn ạ !

   Reply
 5. nguyentiet

  Thế hệ chúng ta đều trân quý tình Thầy trò.Đến thăm Thầy Cô giáo cũ và bạn cũ là một việc làm tốt đẹp,ta sẽ nhận lại rất nhiều niềm vui và hạnh phúc.Chị BKL viết bài nhiều cảm xúc.

  Reply
  1. kimloan

   Bạn nguyentiet nè,
   Có lẽ do “nghiệp” của chúng mình là chọn nghề giáo cho nên truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo đã in sâu trong lòng chúng mình đấy bạn ạ !
   Cám ơn bạn đã chúc lành cho gia đình mình nghen !

   Reply
 6. Đinh Văn Quế

  Hôm nay đọc THĂM GIA ĐÌNH THẦY ĐÀM KHÁNH HỶ và hôm trước đọc thăm thầy DƯƠNG MINH NINH của Lê Huy tôi rất xúc động với tình cảm của hai vợ chồng bạn ,dù ở xa vẫn tranh thủ thăm thầy và các bạn được , trong khi chúng tôi ở gần hơn mà bao năm vẫn chưa thăm được các thầy ở xa Qui nhơn , Có thầy qua đời nghe tin mới gởi lời phúng điếu , còn thăm viếng thì lực bất tòng tâm . Chúc anh chị khỏe để còn có cơ hội gặp lại nhau .

  Reply
  1. kimloan

   Thân mến chào anh Đinh Văn Quế,
   Vậy là vợ chồng KL có duyên nên đã gặp anh đến ba lần ở QN đấy anh ạ !
   Cám ơn anh đã đọc hai bài tường thuật của vợ chồng KL nhé !

   Reply
 7. Tran kim loan

  Bài viết nhiều càm xúc & hay lám KL ui ……..Hai vơ. Chồng kỳ này về găpf thầy cô bạn bè đầy đù thích thâtf , chúc sức khoè& hạnh phúc nhé.

  Reply
  1. kimloan

   Trần Kim Loan ơi,
   Đã gởi hình hai đứa mình chụp chung ở Cà Phê Miền Đồng Thảo đến Ngọc Lựu xem rồi.
   Cô nàng nói rằng, tuy hai đứa cùng tuổi nhưng sao thấy mấy bạn ở quê nhà nhàn nhã hơn, họp mặt hoài trong khi bọn mình ở ngoài này thì vẫn còn “đi cày” vì chưa đến tuổi nghỉ hưu.

   Reply
 8. Giang Nhân

  Bài viết thắm tình thầy trò, dạt dào cảm xúc.Hình ảnh minh họa đầy ý nghĩa!
  Chúc tác giả vui tươi và hạnh phúc!

  Reply
 9. Cao Ngọc Bông

  Chúc chuyến đi “thuận buồm xuôi gió” đưa Kim Loanvà anh Ninh gặp lại nhiều bạn bè thân hữu- Nhớ đừng quên cho NB gởi lời thăm đến các thấy cô và những người thân
  HAVE A GOOD TRIP
  ENJOY & TAKE CARE !

  Reply
  1. kimloan

   Hi Ngọc Bông,
   Anh Ninh và Kim Loan đã về bên naỳ được hai tuần rồi.
   Chuyến về thăm quê lần này được gặp Thầy Cô và các bạn vui lắm đó Bông à !.

   Reply
 10. kimloan

  Cám ơn các bạn Huỳng Mộng Vân, Kiều Thanh, Mộng Cầm, Quốc Tuyên, Giang Nhân đã đồng cảm với Kim Loan về Tình Thầy Nghiã Bạn qua bài tường thuật này.
  Thân mến chúc các bạn và gia đình luôn vui – khỏe nhé !

  Reply
 11. Thỏ con

  Không có gì quý bằng tình thầy trò được gặp lại nhất là sau bao năm bôn ba khắp nơi được tề tựu, TC đọc bài viết của chị cảm nhậ cặp đôi này rất ư là có năng khiếu kể chuyện. Rất tiếc đêm họp ở HX TC không dự được.

  Reply
  1. kimloan

   KL nhớ, tối hôm họp mặt ở Cà Phê Gia Nguyễn đó, Thỏ Con với Meocon không xuống được vì bận dự đám cưới ở Tây Sơn, song KL vẫn cám ơn hai bạn đó mà.
   Chúc vui.

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published.