Chim xanh

Sharing is caring!


* Anh chàng đẹp trai BĐK ngày xưa đây .

* Bao nhiêu năm qua dù ngồi trên lưng sư tử vẫn mơ áo hoàng hoa thuở nào ….

*BĐK chuyển đăng

Chúng tôi yêu nhau từ khi tôi còn học lớp đệ tam C trường Cường Để và 8 năm sau chúng tôi mới kết hôn. Một nửa quãng thời gian yêu nhau đó chúng tôi phải sống cách xa nhau: tôi đi học ở Sài Gòn còn người yêu tôi học ở Qui Nhơn rồi Đà Lạt. Khi học hết lớp đệ nhị C Cường Để, tôi xin gia đình vào Sài Gòn học tiếp lớp đệ nhất C trường Văn Học niên khóa 1968-69. Còn người yêu của tôi trước học trường tư thục nhưng sau khi thi đỗ tú tài bán đã vào học lớp đệ nhất C Cường Để, cũng niên khóa này.
Vì là lần đầu tiên chúng tôi phải ở cách xa nhau nên việc thông tin, liên lạc với nhau là điều mà chúng tôi rất quan tâm, lo lắng. Ngày ấy chưa có phương tiện liên lạc tiến bộ như bây giờ, gởi thư và điện tín là các cách chúng tôi thường dùng. Để tránh cho gia đình hai bên bớt lo lắng nếu biết chúng tôi thư từ qua lại nhiều sẽ ảnh hưởng chuyện học hành nên thời gian đầu khi mới xa nhau, chúng tôi phải nhờ những người bạn học chung lớp làm trung gian, giúp nhận và chuyển thư đến tận tay chúng tôi. Ở Qui Nhơn, có bạn HDC học cùng lớp đệ nhất C Cường Để còn ở Sài Gòn có chị CG cùng học chung lớp đệ nhất C trường Văn Học với tôi.

Đó là những “chim xanh” đầu tiên, giúp kết nối nhịp tim giữa hai chúng tôi. Để tránh lẫn lộn và thất thoát thư từ nên cả  hai chúng tôi đều đánh số thứ tự trên mỗi lá thư gởi. Những ai đã từng trải qua cảnh ngộ như chúng tôi hẳn đều cảm nhận về thời gian chờ mong thư của những người yêu nhau kéo dài hơn bình thường như thế nào. Hồi đó, phải mất từ 5 ngày đến một tuần lễ cho một lá thư gởi bằng đường hàng không giữa Sài Gòn và Qui Nhơn. Tôi luôn chịu khó mang thư đến tận bưu điện lớn nằm bêncạnh nhà thờ Đức Bà để gởi cho “nhanh” mặc dù nhà tôi ở tận cuối đường Nguyễn Thông (nối dài) quận 3. Một thời gian sau tôi cảm thấy việc chờ thư đi và hồi âm – phải mất từ 10 ngày đến nửa tháng, là quá lâu khi có việc cần, mà tôi thì luôn cần thư người yêu như cần dưỡng khí. Thế là tôi tìm được cách rút ngắn thời gian bằng cách ra trạm Hàng không VN ở số 2 Phạm Ngũ Lão, tìm những người quen về QN trước mỗi chuyến bay hằng ngày để nhờ chuyển thư về cho người yêu. Cách gởi thư này tuy “tốn công và tốn kém” hơn nhưng thư đi rất an toàn và nhanh – nhanh hơn thư đi theo đường hàng không bưu điện. Những người mà tôi nhờ chuyển thư đều rất “khả kính” và đều biết cả hai chúng tôi hoặc cả hai gia đình chúng tôi ở QN. Nhờ cách chuyển thư nhanh này mà chúng tôi dần dần gia tăng số lượng những “chim xanh” trong danh sách những người giúp chuyển tải tâm tình của hai chúng tôi. Những người mà chúng tôi đã từng nhờ chuyển thư  nhanh như thế có lẽ không biết rằng về sau này chúng tôi vẫn thường nhắc lại họ trong câu chuyện riêng tư của vợ chồng chúng tôi như những
kỷ niệm đẹp.

Thanh Tâm b (TTb) là bạn học với tôi năm lớp đệ thất 4 và đệ lục 4 trường Cường Để, niên khóa 62-63 và 63-64. Rồi TTb chuyển qua học trường Nữ trung học những lớp tiếp theo. Đến niên khóa 68-69, TTb chuyển về học lớp đệ nhất A trường Cường Để. TTb nổi tiếng và được nhiều người yêu mến vì nét đẹp vượt trội của mình. Ngày ấy, tôi đã ra trạm Hàng không VN và nhờ TTb làm “chim xanh” chuyển thư cho người yêu của tôi đang học cùng trường với TTb. Hôm sau vào trường, Thanh Tâm b báo cho người yêu của tôi rằng có thư tôi gởi nhưng còn để ở nhà và người yêu của tôi đã đến nhà TTb nhận thư. Người yêu của tôi và TTb đã chính thức “làm quen” với nhau từ ngày hôm đó. Chuyện TTb làm “chim xanh” cho chúng tôi xảy ra cách nay đã trên 42 năm và TTb cũng đã mất tích trong một chuyến vượt biên cách nay trên 30 năm. Tôi những tưởng sẽ không có dịp kể lại cho ai nghe một việc riêng tư như vậy liên quan đến một người bạn học “hồng nhan bạc mệnh”. Nhưng trong những ngày gần đây, tôi được đọc bài viết của một cựu học sinh Cường Để tên BĐK có tựa là “Hai người cũ, hai chuyến đi” đăng trên cuongde.org, kể lại mối tình của tác giả với TTb xảy ra trongniên khóa 1968-69 ấy. Tôi cảm thấy buồn tiếc cho mối tình đã đơm hoa mà không kết trái được. Rồi tôi đem chuyện tình của TTb với BĐK mà tôi mới đọc được, kể lại cho vợ tôi nghe. Thật là bất ngờ cho tôi khi nghe vợ tôi nói rằng đã biết chuyện tình của TTb với BĐK ngày ấy. Rồi vợ tôi kể lại câu chuyện mà tôi chưa từng được nghe như sau:

Cuối buổi học sáng hôm ấy, khi vừa tan trường, một nhóm bạn lớp đệ nhất C của H. rủ nhau chụp hình. Thấy TTb đứng gần đó nên H. rủ vào chụp hình chung. Sau đó, thấy TTb nhìn ra hướng cổng trường ra chiều băn
khoăn, lo lắng, H. nhìn theo hướng cổng và thấy K. đang ra về. Đoán ý TTb nên H. hỏi ngay: “Có phải T. muốn gởi thư cho anh K. ? Đưa thư đây H. đưa giùm cho”. Sau một thoáng ngạc nhiên, TTb lấy ra một lá thư đưa cho H. cầm đuổi theo hướng K. đi. Nhưng khi H. ra đến cổng trường thì bóng K. đã mất hút, không thất đâu nên H. quay lại đưa thư cho TTb và nói: “Không thấy anh K. đâu. Thư có quan trọng không để H. mang đến nhà giùm cho”. TTb trả lời: “Không có gì, chỉ lo cho sức khỏe của K. thôi”.
Từ đó về sau vợ tôi cũng không biết phần kết của việc làm “chim xanh” hụt  cho TTb. Nay qua bài viết “Hai người cũ, hai chuyến đi”, cả hai vợ chồng chúng tôi không những biết được lá thư ngày ấy đã được “chim xanh”Lê Thị Khuê” là bạn thân của TTb chuyển giúp đến K. mà còn biết được cả nội dung lá thư nữa.

Có lẽ do cơ duyên mà tôi mới được “làm quen” với BĐK thời gian gần đây. Tôi kể lại chuyện của mình nhưng có liên quan một phần đến chuyện tình của TTb và BĐK. Tôi muốn tặng bạn BĐK câu chuyện này như là một món quà “làm quen”, góp thêm một mắt xích kết nối trong chuyện tình của BĐK. Còn đối với TTb, câu chuyện này có thể được coi là lời tưởng nhớ đến một người bạn học cũ không còn nữa, một người đã từng có lần làm
“chim xanh” chuyển thư giúp cho vợ chồng chúng tôi hơn 42 năm về trước.

Nguyễn Lệnh  (11/2011){jcomments on}


 

0 thoughts on “Chim xanh

 1. Quốc Tuyên

  “…mà tôi thì luôn cần thư người yêu như cần dưỡng khí.”
  Anh Lệnh yêu cũng dzữ dzội quá hén!

  Reply
 2. bagiakhoua.

  Tình yêu thuở học trò đẹp quá , vì đã hớp tinh khiết của đất trời nên sống mãi đến tàn hơi – phải không anh Lệnh .

  Reply
 3. TRANKIMLOAN

  câu chuyện dễ thương wá! đã gợi lại cái thời cắp sách…ai cũng có những kỷ niệm thật đáng yêu ,đáng nhớ….thỉnh thoảng chúng ta cũng nên lục lại ký ức để nhớ ….cũng thật thú vị!ở đây anh Lệnh là người hạnh phúc nhất vì đã ” vẹn câu thề” chỉ anh BĐK tậu…..nhưng dung nhan vẫn còn “đẹp lộng gió ” à nha!ngồi trên lưng “Nhân Sư ” lòng phơi phới nở nụ cười “mỉm chi cọp” tự hào….ta vẫn còn ngon chán….ha…ha….nhờ TKL xúi dzữ lắm đó ,mới cho bạn bè HX chiêm ngưỡng… phải không anh!!!

  Reply
 4. Tùy Anh

  Cám ơn TRANKIMLOAN nhờ nường mới được chiêm ngưỡng người con nhà giàu – đẹp trai – học giỏi .

  Reply
 5. HOANGKIMCHI

  Anh Lệnh là người may mắn quá, được lấy người mình yêu và người yêu mình nè, hạnh phúc nhất trên đời là anh Lệnh đó nha, chúc mừng anh chị.

  Reply
 6. nguyentiet

  Ôi! Trên đời này còn quá nhiều chuyện tình đẹp! Những chuyện tình của những ngày xa xưa thánh thiện quá nên làm ta nhớ đến suốt cuộc đời.

  Reply
 7. cậucủatui

  Chuyện tình của cậu tui thiệt là dài, 8 năm đằng đẵng với thư từ thuở đó. Biết bao con chim xanh tung cánh đưa thư Cậu mợ mới đến được với nhau .Cậu giờ vẫn còn phong độ quá! Cháu xin chúc cậu và mợ Hạnh sức khỏe và hạnh phúc.

  Reply
 8. Cậu Của Tui

  Cậu của tui mà sao ai dành bậy dẫy .
  Chúc cậu mợ hạnh phúc khi nào cậu mợ giận nhau để con làm
  chim xanh cho nghen cậu .

  Reply
 9. Nguyễn Lệnh

  Đây là bài viết mình chỉ gởi email riêng tặng bạn BĐK để tạ lỗi vì đã “thất lễ” không nhớ tên BĐK là ai khi nhận được email của BĐK. Cho đến khi BĐK gởi cho xem hình chụp (khi đã lớn) thì mình mới nhận biết là bạn cũ dù chưa từng học chung. “Bản quyền” bài Chim xanh đã thuộc về BĐK nên mình chỉ có lời giải thích thêm mà thôi.

  Reply
 10. thanh hang

  Neu thi si khong cho biet viet ve chi minh ,thi cu mac ao do roi nhan vo vao cho doi them duyen dang .
  Anh Nguyen hat hay ghe ,giong nay ma hat trong nhac thinh phong thi tuyet .Cam on thi si , ca si ,dua nguoi nghe song lai thoi tho dai .

  Reply
 11. thanh hang

  Doc bai Chim xanh ,ma cu tuong minh dang nghe ban Mua thu ao do, ,the thi anh Khoa moi biet tho cua anh va giong hat cua anh Nguyen qua la phe

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *