Các bài đăng của tác giả Minh Triết.Thu Phai

Tác giả: Minh Triết

Kỷ niệm tình đầu dáng một ai
Nhiều đêm thổn thức suốt canh dài
Thu về buổi sớm sương mờ nhạt
Hạ vãn chiều tàn nắng đã phai
Bến mộng êm đềm vương vấn mãi
Dòng sông phẳng lặng nhớ thương hoài
Người đi thuở ấy còn lưu luyến ?
Để lại trong lòng nỗi đắng cay.đọc thêm…

Tháng 7, World Cup & Kỳ Thi Đại Học

Tác giả: Minh Triết

Tháng 7, hàng phượng vĩ nhạt nhòa, xác hoa đỏ rụng đầy sân. Cổng trường, lớp học khép kin. im lìm, yên lặng.Tháng 7, Lộc vừng mỗi buổi tối ra những chùm hoa đầy cành, tua tủa như bức mành, ngào ngạt hương thơm và rồi mỗi sớm mai thức dậy rơi đầy quanh gốc .
  Tháng 7, từng cơn mưa dầm, sắp đến mưa Ngâu cho những cuộc tình chia xa chờ Ô Thước bắt cầu. Nhưng có mong gì gặp lại. Ôi! buồn hiu hắt!

đọc thêm…

Tháng Ba Về

Tác giả: Minh Triết

Tháng ba đến rồi
Lòng bỗng thấy nao nao
Trở về nhà  xưa cùng nơi chốn cũ
Cỏ dại quanh vườn, tường rong rêu phủ
Hỡi người năm ấy ở tận phương nao

Tháng ba về rồi
Chợt dạ thấy xôn xao
Em từ xứ xa cũng vừa trở lại
Mối tình đầu của một thời ngây dại
Từ biệt tôi chưa kịp nói câu nàođọc thêm…

Tản Mạn Về Quê Tôi

Tác giả: Minh Triết

 Sông Côn đã gắn liền với quê hương tôi từ bao đời nay. Sâu đậm nhất là lúc tuổi thơ sống cùng ông bà nội. ngoại.Con đường từ quê nội đến thượng nguồn, dọc theo hai bờ sông từng in dấu chân của anh em .Do vậy có dịp về quê, tôi dạo một vòng thắp nhang cho các ông bà rồi về Pleiku khi bóng chiều đã ngã.

đọc thêm…

Mùa Thu Miền Tây Với Bông Điên Điển

Tác giả: Minh Triết

Thời gian lặng lẽ trôi. Ngày qua, tháng lại, rồi mùa thu nữa về. Thu về với nắng hanh vàng, bầu trời trong xanh, cây trái mơn man, tình yêu như lắng đọng. Thu về với từng cơn gió hiu hiu làm đong đưa các loài hoa giữa phố phường, tỏa hương thơm ngát.Thu về với giọt sương còn e ấp trên cành lá, phủ mờ cả mặt hồ vào buổi sớm mai và mây trôi bàng bạc lúc hoàng hôn. Mùa thu đã lay động các văn thi sĩ để viết lên những tác phẩm sống mãi với thời gian. Trong số ấy, tiêu biểu là cụ Nguyễn Khuyến  với nhiều bài mùa thu.đọc thêm…

Tản Mạn Về Chuyến Đi Quế Sơn,Quảng Nam. ( Phần 2)

Tác giả: Minh Triết

Qua thị trấn Hương An, theo Tỉnh lộ ĐT 611 xe chúng tôi vào địa phận Quế Sơn.Tôi thả hồn mình vào bài hát ” Quế Sơn đất mẹ ân tình ” của nhạc sĩ Đình Thậm:
” Quế Sơn quê mình , ruộng kè chân núi 
Lí Ly sông đầy tình em bắt qua 
Đèo Le đêm trăng vọng lời mẹ hát
Câu hát ngàn năm mãi ru lòng tôi 
Ngàn năm khắc sâu …tình đất tình người 
Hòn Tàu, thác Reo chùm sim tím mộng
Đồng lúa Quế Xuân, con đò Trung Phước 
Bao nước mắt mồ hôi thắm trên đất này ...”đọc thêm…

Tản Mạn Về Chuyến Đi Quế Sơn,Quảng Nam. ( Phần 1)

Tác giả: Minh Triết

TẢN MẠN VỀ CHUYẾN ĐI QUẾ SƠN,QUẢNG NAM.
( Phần 1)

Lần này về Đà Nẵng. thắng cảnh ở đây đã quá quen thuộc, nên các anh em chúng tôi thay đổi không khí, muốn tham quan Quế Sơn. Bỡi lẽ, từ lâu Quế sơn nổi tiếng với nhiều phong cảnh nên thơ, hữu tình và con người chân chất, thật thà, hiếu khách. Đến Quế Sơn sẽ được ngắm Suối Mát – Đèo Le tương đối còn nguyên vẻ hoang sơ,mà còn trầm tư về một truyền thuyết với Huyền Trân công chúa. Chuyện kể rằng, khi xưa công chúa nhiều lần lên đèo Le ngắm cảnh. Theo phong tục Vương triều, vua Chế Mấn chết, hoàng hậu phải chết theo. Nhưng công chúa được tướng Trần Khắc Chung giải cứu, bí mật đưa lên đèo Le tạm lánh. Sau đó, công chúa cải trang thành cô thôn nữ, lên thuyền theo dòng sông Ly Ly, chờ thuận buồm xuôi gió về hướng bắc ( nguồn Google )

đọc thêm…

Kỷ Niệm Về Huế

Tác giả: Minh Triết

Tôi trở lại Huế trong cái nắng nóng của miền trung vào mùa hè.Thời gian qua nhanh. Vậy là đã 12 năm kể từ ngày đưa con ra thi Đại học Huế. Sau khi cùng dự đám cưới đứa con gái của chú em ở Đà Nẵng. Trí rủ tôi ra Huế để thăm một người bạn và tìm lại một chút kỷ niệm.
Thành phố nay đã thay đổi rất nhiều. Đường phố ồn ào, nhộn nhịp hơn, không còn cái dáng vẻ mộng mơ, nên thơ của sông Hương, núi Ngự ngày nào, không còn thấy những tà áo dài tím thướt tha, dịu dàng mỗi lần tan học. Dòng nước vẫn trôi hững hờ, con đò nằm chờ khách ở bến hay trên sông cùng những làn điệu dân ca Huế. Cầu Tràng Tiền lung linh đủ sắc màu với ánh điện đêm. Tôi đã trở về những nơi chốn cũ với những ký ức về người con gái Huế. thuở đầu vừa biết yêu, miên man suy nghĩ với nỗi buồn, buồn man mác …đọc thêm…